Kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực

19/10/2015 - 07:39
May xuất khẩu tại Công ty TNHH Tỷ Hùng.

9 tháng qua, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng, các hoạt động văn hóa - xã hội có chuyển biến tích cực, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và chính sách xã hội được tập trung thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Nghị - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay từ đầu năm, huyện đã triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND đến các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Đến nay, trong chăn nuôi, nông dân được thu lãi khá nhờ ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo thu nhập ổn định. Huyện cũng đã phối hợp triển khai tiêm phòng định kỳ các bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, dự án bò sữa tại các xã: Phú Lễ, Phú Ngãi, An Bình Tây, Mỹ Nhơn, An Phú Trung đã thẩm định được 584 hộ, với 1.085 con bò cái lai Sind đủ điều kiện tham gia dự án.

Tổng diện tích lúa của huyện là 37.916ha, đạt 100% kế hoạch. Vào đầu vụ, thời tiết nắng nóng kéo dài, có thiệt hại nhưng năng suất tương đối ổn định, bình quân đạt 48 tạ/ha. Mô hình cánh đồng mẫu tại xã An Bình Tây đang trồng vụ lúa Hè Thu năm 2015 với quy mô 140ha, 115 nông dân và đã tổ chức ký hợp đồng tiêu thụ lúa cho nông dân tham gia mô hình với Công ty Lương thực Bến Tre.

Các xã, thị trấn tập trung nạo vét thủy lợi nội đồng; phối hợp với Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre quản lý điều tiết nước đảm bảo phục vụ sản xuất vụ lúa Hè Thu. Theo dõi độ mặn tại các cống và các tuyến kênh chính để thông báo cho người dân biết nhằm có kế hoạch trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Triển khai thi công và giao tim tuyến nạo vét kênh 14 xã, thị trấn với 42 tuyến, tổng chiều dài 34km. Đến nay, đã nghiệm thu nạo vét 25 tuyến kênh, dài 21.291m, khối lượng 79.320m3, kinh phí 1,91 tỷ đồng.

Tổng diện tích nuôi thủy sản 5.200ha, đạt 91,23% (giảm 5,59% so với cùng kỳ). Trong đó, tổng sản lượng nuôi và khai thác 93.580 tấn, đạt 88,16% kế hoạch (tăng 20,67% so với cùng kỳ). Huyện đang tiếp tục thực hiện mô hình cánh đồng nuôi tôm an toàn dịch bệnh tại xã An Đức với diện tích 100ha, có 147 hộ dân tham gia và người dân đang tiếp tục thả nuôi vụ 2. Khảo sát, chọn hộ dân trong vùng ngọt hóa để xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên địa bàn các xã An Đức, An Hiệp, An Ngãi Tây. Toàn huyện hiện có 1.578 tàu khai thác, đánh bắt thủy sản. Trong đó, có 1.266 tàu đánh bắt xa bờ. Tổng sản lượng khai thác được từ đầu năm đến nay là 91.420 tấn, đạt 107% kế hoạch năm. Huyện đã thành lập 3 nghiệp đoàn nghề cá ở xã An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thuận, với tổng số 380 đoàn viên. Các nghiệp đoàn bước đầu đã tạo sự chuyển biến tốt cho công tác quản lý lực lượng lao động trên biển, đảm bảo chính sách, quyền lợi cho người lao động và giữ vai trò là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với ngư dân. Đặc biệt, thực hiện Nghị định số 67 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho nghề khai thác thủy sản, huyện hỗ trợ 383 hồ sơ, với tổng số tiền 4,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, toàn huyện hiện có 726 cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, tổng vốn 219 tỷ đồng, với 7.720 lao động. Trong 9 tháng qua, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 725 tỷ đồng, đạt 78,8% kế hoạch. Huyện đang triển khai đầu tư hạ tầng thiết yếu như đường giao thông kết nối, điện, nước... cho Cụm Công nghiệp Thị trấn - An Đức. Đến nay, đã có 6 doanh nghiệp cam kết đầu tư vào cụm công nghiệp. Hỗ trợ vốn khuyến công cho 4 cơ sở: sản xuất khô tại xã An Thủy, sản xuất bánh phồng tại xã Phú Ngãi, đan ghế nhựa tại xã An Hiệp và sản xuất muối ớt Kim Thy tại xã Bảo Thuận với tổng kinh phí 195 triệu đồng.

Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong quý IV-2015, huyện sẽ phối hợp tổ chức lễ công nhận xã văn hóa nông thôn mới Tân Thủy. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và chính sách xã hội được tích cực quan tâm. Huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: hỗ trợ vốn vay, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương... Trong năm, huyện đã phối hợp bàn giao 17 căn nhà tình thương do Báo Nhân Đạo và Trường Đại học Marketing hỗ trợ (kinh phí 660 triệu đồng), khởi công xây dựng 60 căn nhà tình thương và Trường Mẫu giáo Phú Lễ do Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Ngoại thương tài trợ (tổng kinh phí 3,58 tỷ đồng). Huyện đã cấp 12.372 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, 7.179 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo; phối hợp với các đơn vị tư vấn học nghề, giới thiệu, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động tổ chức các lớp đào tạo nghề nông thôn, nông nghiệp, phi nông nghiệp với hơn 700 học viên.

Ông Nguyễn Văn Nghị cho biết thêm: Trong những tháng cuối năm 2015, huyện sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra; đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch đối với các xã nông thôn mới; đặc biệt, tăng cường các nguồn lực cho xã điểm Tân Thủy; khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư vào cụm công nghiệp giai đoạn I, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: chợ Ba Tri, chợ Cầu Xây, khu dân cư mở rộng Tiệm Tôm, triển khai phương án phát triển các làng nghề đã công nhận.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích