Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada

22/08/2013 - 07:58

Tối 21/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Hội hữu nghị Việt Nam-Canada tổ chức gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada (21/8/1973-21/8/2013). Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự và phát biểu chúc mừng.

Điểm lại những thành tựu của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong 40 năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nhấn mạnh về những đóng góp của Canada trong tiến trình chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam qua hai lần tham gia Ủy ban quốc tế kiểm soát và giám sát việc thi hành Hiệp định hòa bình Geneva 1954 và Paris 1973 về Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng đây là tiền đề tốt giúp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Bên cạnh các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo không khí chính trị thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư Việt Nam-Canada cũng gia tăng đáng kể.

Kể từ khi hai nước ký Hiệp định Thương mại và Mậu dịch song phương năm 1995, thương mại hai chiều đã tăng gấp hơn 20 lần, đạt hơn 1,6 tỷ USD năm 2012. Đầu tư của Canada vào Việt Nam từ chỗ đứng hàng thứ 23 năm 2006, nay đã vươn lên thứ 15 trong số các nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam và Canada đang cùng các nước thành viên khác đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định thương mại tự do lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Chính phủ Canada về việc tiếp tục duy trì Việt Nam là một trong 20 nước ưu tiên nhận viện trợ phát triển của Canada. Các dự án ODA của Canada về vấn đề môi trường, giáo dục, đào tạo dạy nghề, cải cách ngân hàng... đang được triển khai rất hiệu quả, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và phát triển tại nước bạn.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của ngoại giao nhân dân, trong đó có Hội hữu nghị Việt Nam-Canada thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thời gian qua đã thực hiện tốt sứ mệnh góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đồng ý với nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về lĩnh vực hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước ngày càng được mở rộng và phát triển, với số lượng học sinh du học năm 2011 tăng gấp 4 lần so với năm 2007, Đại sứ Canada Deborah Chatsis cho biết Canada đang tích cực phát triển quan hệ hợp tác này. Việc du học của lưu học sinh Việt Nam tại Canada không chỉ là cơ hội học tập kinh nghiệm, kiến thức mà còn là xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác và đầu tư giữa hai nước trong tương lai.

Đại sứ vui mừng cho biết, hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở Canada với 250.000 người đã có nhiều đóng góp vào việc phát triển đất nước Canada và nhiều người đã về Việt Nam đầu tư, đóng góp vào việc xây dựng và phát triển quê hương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Canada Nguyễn Viết Tiến và đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada (CIDA), bà Victoria Sutherland đã điểm lại các hoạt động góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam-Canada thời gian qua; về các chương trình hợp tác phát triển hai nước trong các lĩnh vực như phát triển khu vực tư nhân, tập huấn sinh viên kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, giúp đạt tiêu chuẩn GAP được quốc tế công nhận đối với 4 loại nông sản chính, hỗ trợ tưới tiêu quy mô nhỏ..../.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích