Làm gì để tăng thu nhập cho người cao tuổi?

23/08/2013 - 09:06
Các thành viên CLB tham gia trò chơi tập thể.

Vừa qua, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Help Age International (HAI) và Dự án UNFPA đã tổ chức cuộc họp quý III năm 2013 và tổ chức tập huấn tăng thu nhập cho 6 xã điểm xây dựng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại cộng đồng, của 2 huyện: Châu Thành và Chợ Lách.

Tham dự cuộc họp có các đại biểu: bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - đại diện Tổ chức UNFPA, ông Trần Trọng Quyền và bà Trần Bích Thủy - đại diện Tổ chức HAI, ông Nguyễn Phượng Nghi - cán bộ điều phối Văn phòng Ban Quản lý Dự án UNFPA tỉnh, ông Huỳnh Khắc Hiệp - Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Ban Đại diện Hội Người cao tuổi và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội của 2 huyện: Châu Thành và Chợ Lách, Hội Người cao tuổi xã cùng các thành viên Ban Chủ nhiệm của 6 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau của các xã: Sơn Định, Vĩnh Hòa, Phú Sơn (Chợ Lách) và Phước Thạnh, Tân Thạch, Tiên Long (Châu Thành).

Tại cuộc họp, Tổ chức HAI đã thông báo kết quả giám sát thực tế về các hoạt động của mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, từ ngày thành lập (tháng 7-2013) đến nay, tại 4 xã: Sơn Định, Vĩnh Hòa, Phước Thạnh và Tiên Long. Theo đó, đa số câu lạc bộ đã đạt những kết quả bước đầu rất phấn khởi. Các Ban chủ nhiệm câu lạc bộ rất nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao nên đã thu hút được nhiều thành viên tham gia. Mỗi câu lạc bộ có từ 50 đến 64 thành viên, theo các tiêu chí quy định. Có 2 câu lạc bộ hoạt động tương đối ổn định, là: Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Phú Sơn và Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Phước Thạnh. Kinh nghiệm được các câu lạc bộ trao đổi, chia sẻ với nhau là công tác thành lập câu lạc bộ, cách ghi chép sổ sách,… Bên cạnh đó, các câu lạc bộ cũng đề xuất, kiến nghị và thống nhất các phương hướng hoạt động cho tháng tới. Các thành viên trong Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ đã thảo luận nhóm và trình bày về cách tổ chức thực hiện một buổi sinh hoạt câu lạc bộ đạt hiệu quả tốt nhất. Qua đó, giúp các thành viên tham gia sinh hoạt câu lạc bộ vui vẻ, được thụ hưởng các chính sách do câu lạc bộ mang lại; mạnh dạn đề đạt ý kiến trong từng mảng sinh hoạt câu lạc bộ về văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe các thành viên, hoạt động truyền thông và hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng.       

Tổ chức HAI đã tổ chức dạy các nghề tăng thu nhập đối với người cao tuổi như: nghề trồng giá trong xô nhựa; cách trồng cây chùm ngây; kỹ thuật chiết cành, giâm cành; phương pháp làm chế phẩm vi sinh (EM); phương pháp làm phân trộn với kỹ thuật đơn giản, dễ làm nhưng hiệu quả cao, nhằm tạo điều kiện cho câu lạc bộ và các thành viên có thể ứng dụng để sản xuất, tăng thu nhập cho bản thân người cao tuổi và tạo nguồn quỹ phong phú hơn cho hoạt động của câu lạc bộ.

Tin, ảnh: PBT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN