Làm việc tại nhà thế nào để đạt năng suất và tiết kiệm thời gian?

13/05/2022 - 11:21

Làm việc tại nhà chắc chắn có những lợi ích của nó, giống như sự tự do và linh hoạt nhưng nó cũng có thể là một thách thức. Nhiều người trong chúng ta đã quen với cách làm việc ở văn phòng như ranh giới thời gian rõ ràng hoặc tương tác xã hội. Khi những thứ đó được thay thế bằng màn hình máy tính trong phòng khách, chúng ta có thể cảm thấy bối rối và mất tinh thần.

Nếu bạn có định hướng rời khỏi văn phòng và tìm công việc online tại nhà, hãy áp dụng các bí quyết sau để giúp quá trình này ít khó khăn hơn và nhiều thú vị hơn.

Chọn không gian làm việc nhất định

Mặc dù rất hấp dẫn khi làm việc từ xa trong khi nằm trên giường, nhưng đó không phải là một lựa chọn tốt cho năng suất của bạn, bởi vì não của bạn sẽ gặp khó khăn khi chuyển sang “chế độ làm việc”. Thay vào đó, hãy chọn một không gian làm việc chuyên dụng cho dù đó là phòng khách hoặc hành lang, sau đó khi ngồi xuống với máy tính, bạn sẽ báo hiệu cho não bộ rằng đã đến lúc làm việc.

Thiết lập một thói quen buổi sáng

Trong khi làm việc tại nhà, bạn có thể nằm trên giường càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, về lâu dài, tư duy này có thể chống lại bạn. Bạn không cần phải dậy quá sớm; đặt báo thức cho thời gian phù hợp với bạn. Có thể bám sát các kế hoạch và mục tiêu của mình sẽ giúp bạn có được cảm giác hoàn thành và kiểm soát được công việc.

Giao tiếp với nhóm của bạn

Giao tiếp là xương sống của các nhóm làm việc từ xa, vì vậy đừng bỏ qua nó. Khi giao tiếp bằng văn bản, hãy chắc chắn rằng bạn đã diễn đạt các thông điệp của mình một cách cẩn thận. Chẳng hạn như thêm nhiều ngữ cảnh hơn, giải thích mọi thứ kỹ lưỡng hơn và suy nghĩ xem thông điệp của bạn có thể như thế nào với người nhận.

Chú ý sử dụng giọng điệu thân thiện trong tin nhắn của bạn, điều này có thể giúp cải thiện toàn bộ cuộc trao đổi một cách lâu dài.

Khi chúng ta không quen giao tiếp từ xa, rất dễ xảy ra hiểu lầm. Đó là lý do tại sao việc giao tiếp rõ ràng là rất quan trọng. Ví dụ, kết thúc cuộc gọi hoặc email của bạn bằng bản tóm tắt về những gì bạn dự định làm tiếp theo hoặc kết luận của cuộc họp là gì, để mọi người đều ở trên cùng một trang. Khi bạn đang thực hiện các cuộc gọi hoặc có các cuộc họp ảo, hãy sử dụng video. Điều này giúp các bạn cảm thấy kết nối với nhau hơn khi bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của người khác và họ có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn.

Ăn mặc như khi đi làm

Trang phục phù hợp khi làm việc có thể giúp bạn tuân thủ kỷ luật công việc. Hơn nữa, khi thay quần áo sang trang phục thoải mái hơn như đồ mặc ở nhà vào cuối ngày làm việc có thể giúp bạn thư giãn hơn.

Tuân theo trình kể cả khi nghỉ giải lao

Thiết kế lịch trình của riêng bạn không chỉ giúp bạn duy trì công việc và sẵn sàng cho các cuộc họp và trò chuyện với đồng nghiệp mà còn giúp đảm bảo rằng bạn có thời gian nghỉ giải lao.

Mặc dù ở văn phòng làm việc có nhiều tín hiệu cho bạn biết rằng bạn cần nghỉ ngơi, chẳng hạn như giờ ăn trưa được chỉ định nhưng khi làm việc từ xa, bạn có thể dễ dàng quên nghỉ ngơi. Đảm bảo duy trì thời gian làm việc nhất quán và thời gian giải lao để đứng lên và duỗi chân, uống một chút cà phê, hít thở không khí trong lành hoặc chuẩn bị bữa trưa.

Thử kỹ thuật Pomodoro

Hệ thống quản lý thời gian này bao gồm bốn khoảng thời gian 25 phút làm việc, mỗi khoảng cách nhau năm phút. Ở lần nghỉ thứ 4, bạn có thể nghỉ dài hơn, khoảng 15 phút. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi đó để đi ra khỏi phòng làm việc, thư giãn hoặc đi bộ một chút cũng có thể là điều tuyệt vời.

Đừng quên tập thể dục

Khi làm việc tại nhà, bạn có thể dễ dàng bỏ qua thói quen tập thể dục của mình. Tuy nhiên đừng để điều này xảy ra. Chọn một hoạt động mà bạn yêu thích có thể là đi bộ, chạy hoặc căng cơ sẽ làm tăng mức endorphin, giúp bạn tràn đầy năng lượng. Bằng cách tập môn thể thao yêu thích, bạn sẽ không cảm thấy điều này thật nhàm chán.

Ăn thực phẩm lành mạnh

Làm việc tại nhà có thể khiến việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh trở nên khó khăn hơn vì chúng ta có xu hướng ăn vặt nhiều hơn. Vậy nên hãy loại bỏ các thức ăn này khỏi tầm nhìn của bạn. Lên kế hoạch cho bữa ăn trước và chuẩn bị một bữa ăn nhẹ lành mạnh cũng là một chiến lược tốt.

Dừng làm việc vào cuối ngày

Thiết lập ranh giới giữa công việc và thời gian giải trí là điều cần thiết khi làm việc tại nhà. Bằng cách cất máy tính xách tay và sắp xếp giấy tờ, tâm trí của bạn nhận được thông điệp rằng đã đến lúc gác lại công việc và thư giãn. Thay quần áo và uống một tách trà ngay sau giờ làm việc có thể là một thói quen khác giúp bạn duy trì ranh giới giữa công việc và nghỉ ngơi.

Trâm Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN