Lần đầu tiên Trung Quốc cử lục quân, hải quân, không quân cùng tập trận tại Nga

26/08/2022 - 17:26

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã cử ba lực lượng mặt đất, không quân và hải quân cùng tham gia chương trình tập trận Vostok-2022 sắp tới tại Nga.

Đội Trung Quốc tham gia cuộc thi xe tăng tại Army Games 2022. Ảnh: Reuters
Đội Trung Quốc tham gia cuộc thi xe tăng tại Army Games 2022. Ảnh: Reuters

Các nhà quan sát cho biết đây là lần đầu tiên PLA cử cả 3 lực lượng tham gia một cuộc tập trận của Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 25-8-2022, Thượng tá Tan Kefei, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết dựa trên kế hoạch hợp tác quân sự Trung Quốc - Nga hàng năm và sự nhất trí của hai bên, PLA đã điều động một số binh sĩ đến Nga để tham gia cuộc tập trận Vostok-2022. 

Lục quân và không quân Trung Quốc đã đến các vị trí được chỉ định để diễn tập triển khai lực lượng, lập trại dã chiến và kiểm tra địa hình, cũng như tiến hành các nhiệm vụ huấn luyện bay thích ứng. Lực lượng hải quân Trung Quốc đã diễn tập về hoạt động liên lạc cùng với các tàu chiến Nga trên biển.

Ông Tan Kefei khẳng định việc các lực lượng vũ trang Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vostok-2022 nhằm mục đích làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị và thiết thực với quân đội của các nước tham gia, đồng thời nâng cao mức độ phối hợp chiến lược và tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau. 

Chuyên gia quân sự Zhang Xuefeng nhận xét hoạt động tham gia của Trung Quốc trong các cuộc tập trận cho thấy quân đội nước này đủ khả năng tự quyết định thời điểm, loại hình, cũng như đối tác tập trận, dựa trên nhu cầu an ninh và sắp xếp huấn luyện riêng, bất kể sự can thiệp từ các tình huống bên ngoài.

Chuyên gia Zhang nói rằng động thái trên không liên quan gì đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay.

Ngoài ra, chuyên gia quân sự Song Zhongping cũng đánh giá cuộc tập trận đầu tiên của Nga có sự tham gia của tất cả các lực lượng mặt đất, hải quân và không quân của PLA đã phản ánh mối quan hệ hợp tác quân sự Trung Quốc - Nga ngày càng sâu sắc.

Theo ông Song, Trung Quốc và Nga sẽ học hỏi lẫn nhau, vì cả hai quân đội đều có lợi thế riêng. Với tư cách là hai cường quốc quân sự trên thế giới, sự hợp tác quân sự của Trung Quốc và Nga cũng sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực, răn đe các lực lượng bên ngoài có ý đồ xấu cũng như cuộc chiến chống bá quyền và cường quyền chính trị.

Tháng trước, Moskva đã thông báo kế hoạch tổ chức tập trận Vostok-2022 từ ngày 30-8 đến ngày 5-9-2022 cùng với Ấn Độ, Trung Quốc, Belarus, Tajikistan và một số nước khác. 

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN