Lắng nghe và chỉnh sửa mình

22/09/2009 - 08:22
Bác sĩ Lê Thị Dung (bìa phải) và những thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Y học cổ truyền. Ảnh: Ng. diệu

Ai có dịp tiếp xúc đều  ngợi khen về thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh. Trong thành công đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp của bác sĩ Giám đốc Bệnh viện Lê Thị Dung.

Bác sĩ Dung quê ở huyện biển Ba Tri. Chị về công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp trường Y học cổ truyền ở thành phố Hồ Chí Minh (1982) không bao lâu.

Lúc nào bác sĩ Dung cũng tâm niệm thầy thuốc Đông y phải gần gũi bệnh nhân, có sự cảm thông với nỗi đau của họ. Đặc biệt, phải thể hiện cho ra tinh thần “Lương y như từ mẫu”. Vì vậy, trong suốt thời gian công tác, dù trải qua nhiệm vụ: từ trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp phụ trách chuyên môn, phó giám đốc, giám đốc bệnh viện, bác sĩ Dung đều một lòng vì người bệnh. Không những vậy, chị cùng ban giám đốc triển khai những yêu cầu này ra tập thể thầy thuốc và giám sát hẳn hoi. Bây giờ bận đi học chuyên khoa II ở Huế, nên chị ít có dịp trực tiếp khám bệnh hay cùng các khoa hội chẩn những trường hợp bệnh khó như ngày xưa. Tuy nhiên, bệnh viện duy trì được một cuộc gặp gỡ với bệnh nhân mà chị rất thích. Đó là họp hội đồng người bệnh, lắng nghe phản hồi từ phía họ. Điều này không ngoài mục tiêu của bệnh viện là phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn.

Có lẽ không có người bệnh nào muốn mình giữ vai trò hội đồng khá đặc biệt này. Nhưng, đây là một trong rất nhiều người có tâm huyết với bệnh viện và những mong góp phần đưa ý kiến của đại đa số người bệnh đến với người lãnh đạo. Bạn đọc có thể đồng cảm với mọi người ở đây khi được xem qua sổ ghi chép của cuộc họp này. Bệnh nhân nói rất thẳng thắn. Một bệnh nhân Khoa Nội-Nhi nhắc từ việc nhỏ “làm cá coi chừng còn sót vảy”, hay “nấu cháo không cần nhiều mà cần có chất lượng hơn” đến chuyên môn “bác sĩ phải khám thường xuyên hơn, ở phòng bệnh theo dõi, vì đây thường là bệnh nặng”… Giám đốc bệnh viện gật đầu liền! Hàng loạt vấn đề nóng bỏng như thế được đặt lên bàn ban giám đốc hàng tháng... “Ý kiến nào cũng quan trọng, ngay cả khi bị… chê té tát. Người bệnh sẽ như “mắt khóm”, như tấm gương để thầy thuốc soi rọi, xem xét về cách làm việc, chỉnh sửa mình”- Bác sĩ Dung chia sẻ một bí quyết.

 Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Đối với thầy thuốc của Bệnh viện Y học cổ truyền, khám chữa bệnh không đơn thuần là trách nhiệm mà đó còn là tình cảm. Họ toàn tâm, toàn ý điều trị cho người bệnh sớm khỏe mạnh.

Quay trở lại những lời Bác dạy, Bác sĩ Dung tâm đắc: “Tại bệnh viện, tiết kiệm thời gian là điều tôi tâm đắc nhất và thực hiện tốt. Trước hết là tiết kiệm thời gian cho tập thể, giảm thời gian hội họp. Chẳng hạn, họp giao ban mỗi ngày từ 30 phút giảm còn 15 phút để dành thời gian nhiều hơn cho các khoa trong công tác khám và điều trị bệnh nhân. Đối với người bệnh, tiết kiệm thời gian có ý nghĩa quyết định đến kết quả điều trị bệnh, tiết kiệm tiền bạc để có đủ tiền mua thuốc phục vụ điều trị là vấn đề trọng yếu trong chất lượng chữa bệnh”. Tiết kiệm, nhưng ban giám đốc có thể dành hàng giờ cho cuộc họp hội đồng bệnh nhân, để giải tỏa mọi vấn đề có liên quan. Bệnh viện giao khoán việc, ai làm sớm thì 4g30 giờ chiều được nghỉ. Đây là quỹ thời gian ban giám đốc tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên “xả stress”, giao lưu văn thể mỹ, chuẩn bị cho một ngày lao động mới thoải mái thật sự.

Bác sĩ Dung giữ chức vụ giám đốc bệnh viện đến nay tròn hai năm. Nhiều công lắm việc nhưng biết cách tiết kiệm thời gian, sắp xếp hợp lý mà chị- một người vợ, một người mẹ hai con- đảm nhiệm việc công, tư trôi chảy. Bên cạnh tham gia điều trị, chị còn thực hiện 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 1 đề tài cấp tỉnh: “Điều trị rắn độc cắn bằng y học cổ truyền”, “Đánh giá tác dụng lâm sàng của hoàn trị tiểu đường”, “Ứng dụng phương pháp mãng châm phục hồi liệt nửa người do tai biến mạch máu não”, “Điều trị chứng tọa cốt phong thề phong hàn”, “Phổ cập YHCT trong phòng và chữa bệnh thông thường cho nhân dân tỉnh Bến Tre”. Ngoài ra, chị luôn động viên giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác nghiên cứu khoa học, cụ thể là cố vấn cho đề tài “đánh giá tác dụng trà cầm máu” của khoa ngoại phụ và đề tài “điều trị viêm xoang bằng thuốc nam” của khoa khám.

Những gì mà đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Y học cổ truyền làm theo lời Bác rất đời thường, rất bổ ích. Một tập thể gần 200 người như thế phải có sự thống nhất, đạo đức nghề nghiệp… mới có thể hòa vào chủ trương chung. “Những thành tích đạt được là kết quả của quá trình nỗ lực của cá nhân tôi cùng tập thể nhưng chính những tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác thôi thúc tôi phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. Những thành tích ấy sẽ luôn là động lực giúp cho tập thể Bệnh viện thực hiện tốt Cuộc vận động trong giai đoạn mới”- Bác sĩ Dung nói với tôi trước khi chia tay.

 

NG.D

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN