Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

26/06/2012 - 08:08
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 25/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã tiếp xúc cử tri  sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

Cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri Quận 1 và Quận 3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng và Nhà nước luôn trân trọng các ý kiến đóng góp của người dân cả nước, mong muốn cử tri thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình để nhận xét, đánh giá thẳng thắn, chỉ ra những yếu kém trong công tác quản lý, điều hành đất nước, cũng như trong đội ngũ cán bộ.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp xác đáng của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết vấn đề trách nhiệm cá nhân trong sai phạm ở các tập đoàn kinh tế, trong bổ nhiệm cán bộ, vấn đề cán bộ biến chất, tham nhũng... sẽ được xem xét đầy đủ, nghiêm túc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) và tới đây khi Quốc hội thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Chủ tịch nước nhấn mạnh, thực hiện việc kiểm điểm, lấy phiếu tín nhiệm cả trong Đảng cũng như Quốc hội được đưa vào nền nếp sẽ tạo nên cơ chế kiểm soát chặt chẽ.

Cũng theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thành công trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và việc tăng cường chức năng giám sát của Quốc hội một phần rất quan trọng là từ sự đóng góp ý kiến, nhận xét thẳng thắn, dám chỉ ra những trường hợp sai phạm cụ thể của cử tri và cán bộ, đảng viên cả nước, bởi nếu biết mà không nói ra “là dân thì có lỗi với đất nước, là đảng viên thì có lỗi với Đảng”. Chủ tịch nước cũng thẳng thắn cho rằng sẽ là có lỗi khi để cho người dân còn lo ngại, chưa dám nói thẳng, nói thật, đóng góp ý kiến cho đất nước.

Trao đổi với cử tri hai quận về vấn đề Luật Biển Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ việc Quốc hội thông qua Luật Biển Việt Nam là nhằm hoàn thiện hệ thống luật pháp, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Đây là công tác lập pháp hết sức bình thường của một quốc gia có biển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với các cử tri huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. - Ảnh: VNA


Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đồng thời tiếp thu những kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh nhằm duy trì, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trong tỉnh.

Tiếp thu và giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Đảng, Nhà nước chủ trương tăng gấp đôi đầu tư so với 5 năm trước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; đảm bảo cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng đường xá, viễn thông, internet; hỗ trợ cây giống, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu; cải tiến công nghệ nông nghiệp; hỗ trợ thị trường cho bà con.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang rất khó khăn, dẫn đến nhiều doanh nghiệp trong nước lâm vào tình trạng khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp đã phá sản, Quốc hội và Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình hiện nay nhất là giải pháp về thuế, cơ cấu nợ ngân hàng; hỗ trợ về hạ tầng.

Về vấn đề đất đai, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội cũng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này, Quốc hội đã yêu cầu đến năm 2013, phải cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Quốc hội cũng đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ khẩn trương trình dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, giải quyết cho được những vướng mắc về cơ chế, chính sách, để Quốc hội thảo luận, cho ý kiến.

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước coi đây là nhiệm vụ có tầm quan trọng đặc biệt và đã ban hành nhiều chính sách chỉ đạo công tác này. Chủ tịch Quốc hội mong muốn cử tri tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ, tham gia cùng Đảng, Nhà nước đưa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí ngày càng đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh phát biểu trước cử tri quận Thốt Nốt, Cần Thơ. - Ảnh: Báo Cần Thơ

Cùng ngày, tại Cần Thơ, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cùng các thành viên trong đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Thạnh và quận Thốt Nốt, sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

Sau khi lắng nghe những ý kiến của cử tri, đồng chí Lê Hồng Anh đã cảm ơn những ý kiến đóng góp, chia sẻ chân thành của cử tri đối với tình hình phát triển kinh tế của đất nước.

Đồng chí cũng đã phân tích, giải đáp cụ thể một số vấn đề bức xúc, kiến nghị của cử tri về xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn, nước sạch, vệ sinh môi trường… Với những kiến nghị của cử tri về đầu tư nguồn lực xây dựng nông thôn mới, đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định công cuộc xây dựng nông mới là mục tiêu lâu dài, phát huy nội lực từ nhân dân, phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí một, theo tình hình thực tế của địa phương.

Ðồng chí Lê Hồng Anh cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phải quan tâm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, xem xét giải quyết theo đúng pháp luật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân làm tốt chức năng giám sát, đóng góp cùng chung tay xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh địa phương ngày càng vững mạnh.

Nguồn chimhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN