Lãnh đạo tỉnh làm việc về tình hình hoạt động Nhà máy xử lý rác Bến Tre

03/11/2022 - 18:27

BDK.VN - Chiều 3-11-2022, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ chủ trì buổi làm việc về tình hình hoạt động Nhà máy xử lý rác Bến Tre, xã Hữu Định, huyện Châu Thành. Tham dự buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Đại diện Công ty cổ phần xử lý rác thải Bến Tre trình bày những khó khăn không thể tiếp tục dự án.

Đại diện Công ty cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre trình bày những khó khăn không thể tiếp tục dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre trình bày những khó khăn trong việc thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường của Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre. Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cho rằng: Trong khuôn khổ quy định của pháp luật và thẩm quyền của tỉnh, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa để Công ty cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre khẩn trương chủ động tìm và liên hệ với các nhà đầu tư mới nhằm tái cấu trúc lại dự án. Trường hợp không thể giải quyết được thì thực hiện thu hồi giấy phép hoạt động của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre được khởi công xây dựng tháng 10-2016 và đưa vào sử dụng tiếp nhận xử lý rác thải vào tháng 6-2018. Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre đang tiếp nhận khoảng 90 - 150 tấn rác thải/ngày, chủ yếu được thu gom từ TP. Bến Tre và huyện Châu Thành, nhưng chỉ xử lý được 40 - 60% lượng rác thải.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi làm việc.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi làm việc.

Nhằm giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tồn đọng của Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre, UBND tỉnh đã tổ chức các cuộc họp và chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp thành lập Tổ công tác thường xuyên theo dõi, giám sát các hoạt động của nhà máy, giám sát về năng lực xử lý rác thải, lập lộ trình yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết với UBND tỉnh về việc đầu tư, nâng cấp các hạng mục công trình theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt để sớm đưa Nhà máy đi vào hoạt động ổn định (thời gian cam kết đến hết ngày 31-7-2022).

Tuy nhiên, đến hết thời gian cam kết, hoạt động của nhà máy vẫn chưa có những chuyển biến tích cực, lò đốt rác hoạt động chỉ mang tính cầm chừng và ngưng hoạt động vào ngày 1-9-2022. Lượng rác tồn đọng trong khuôn viên nhà máy ngày càng nhiều, chưa đầu tư mới lò đốt rác thứ 2, chưa nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải, khí thải và các công trình bảo vệ môi trường khác.

Ngày 20-10-2022, Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre đã ngưng tiếp nhận và xử lý rác thải của tỉnh để khắc phục các vi phạm về bảo vệ môi trường. Rác thải của tỉnh đã được vận chuyển về xử lý tạm thời tại bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN