Lãnh đạo tỉnh làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về công tác xử lý vi phạm, chống khai thác IUU

23/03/2022 - 18:08

BDK.VN - Sáng 23-3-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đã có buổi làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh về tình hình công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh thời gian qua, định hướng nhiệm vụ thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu kết luận.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu kết luận.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm soát nghề cá tại 3 cảng cá của tỉnh tổ chức kiểm tra tàu cá xuất, nhập bến đối với 3.357 lượt phương tiện, 25.637 lượt người.

Đại biểu dự họp cho rằng cần đề xuất Trung ương sửa đổi, bổ sung thể chế để nâng mức chế tài đối với các trường hợp vi phạm khai thác IUU nhằm tăng tính răn đe; song song đó cũng cần phải áp dụng các biện pháp kết hợp đi kèm nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Mặt khác, cũng cần đề xuất Trung ương có cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các địa phương để khắc phục tình trạng phối hợp chưa tốt giữa các địa phương dẫn đến việc đối tượng ngang nhiên lẩn trốn chế tài.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đề nghị BĐBP tỉnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nhất là các đối tượng nguy cơ cao; tiếp tục theo dõi, thông tin thường xuyên đối với các đối tượng này.

Về quản lý tàu thuyền xuất bến, ngoài những công việc đang triển khai, đề nghị phối hợp ngành nông nghiệp kiểm tra những tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình thì kiên quyết không cho ra khơi, những tàu nào thiết bị giám sát hành trình hoạt động bình thường mới cho xuất bến ra khơi. Xác minh địa chỉ cụ thể các tàu này.

Về công tác phối hợp, vừa rồi, tỉnh đã ký Quy chế phối hợp với Cảnh sát biển Vùng 4, nhưng việc triển khai chưa được thông suốt, đề nghị Chi cục Thủy sản căn cứ vào quy chế triển khai thực hiện cho tốt, nhất là việc tàu ra gần tới ranh giới tắt máy giám sát hành trình thì phải thông báo ngay cho Cảnh sát biển, kể cả Hải quân Vùng 4 để phối hợp kiểm tra, nhắc nhở, xử lý. Nghiên cứu đề xuất Quy chế phối hợp với Hải quân Vùng 4.

Đối với các vi phạm đang trong quá trình xác minh, ngành nông nghiệp sẽ có văn bản gửi cơ quan đăng kiểm các tỉnh không tiến hành đăng kiểm, đồng thời báo cho Bến Tre tổ chức đăng kiểm. Điều tra xác minh xử lý tất cả những vấn đề liên quan. Công an, BĐBP cung cấp thông tin đầy đủ để Chi cục Thủy sản xử lý. Ngành nông nghiệp có văn bản gửi các tỉnh bạn đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý các tàu trốn đăng kiểm tại Bến Tre, để các địa phương hỗ trợ xử lý vi phạm. Đối với các trường hợp vi phạm tồn đọng chưa xử lý hết, đề nghị ngành nông nghiệp rà soát lại và phối hợp Công an, BĐBP để xác minh, xử lý dứt điểm.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN