Lễ khai mạc Asiad đậm chất sử thi xứ vạn đảo

19/08/2018 - 08:51

Nước chủ nhà tổ chức buổi lễ khai mạc hoành tráng với ấn tượng về lịch sử, con người và truyền thống đậm chất Indonesia.

Toàn cảnh sân khấu lấy ý tưởng từ thiên nhiên hùng vĩ xứ vạn đảo. Ảnh: AFP.

Toàn cảnh sân khấu lấy ý tưởng từ thiên nhiên hùng vĩ xứ vạn đảo. Ảnh: AFP.

Indonesia tự tin tuyên bố về lễ khai mạc ấn tượng nhất trong lịch sử Asiad. Nước chủ nhà đã không nói suông khi đầu tư công sức trong nhiều tháng để trình diễn trong vòng chưa đầy ba tiếng.

Một ngọn núi lửa và thác nước hàng trăm tấn được dựng lên bên trong sân Bung Karno làm sân khấu trình diễn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất với những lễ khai mạc khác, thường sử dụng công nghệ 3D hoặc phông nền lắp ghép gọn nhẹ.

Tổng thống Joko Widodo cũng đóng một vai để khuấy động bầu không khí lễ khai mạc. Một đoạn phim hành động với nhân vật chính đội mũ bảo hiểm kín mặt, phóng xe phân khối lớn trên các con đường Jakarta được chiếu trên màn hình lớn. Khi chiếc xe đi vào trong sân, nhân vật tháo mũ ra và đó là ông Joko Widodo. Tổng thống Indonesia sau đó bước vào khu vực VIP để chuẩn bị cho lễ khai mạc.

Màn đồng diễn mở đường cho lễ diễu hành. Ảnh: Twitter.

Màn đồng diễn mở đường cho lễ diễu hành. Ảnh: Twitter.

Mở màn buổi lễ là màn đồng diễn của nghìn nữ diễn viên trong trang phục truyền thống. Màn đồng diễn tiếp tục làm nền cho 45 đoàn thể thao từ 45 vùng lãnh thổ và quốc gia diễu hành vào sân. Trong đó, điểm nhấn là hai đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên, tay trong tay đi dưới một lá cờ chung in bản đồ thống nhất. Đoàn Việt Nam xuất hiện gần cuối buổi diễu hành, trước hai đoàn Yemen và chủ nhà Indonesia.

Ban tổ chức có sự sắp xếp khéo léo giữa trình diễn nghệ thuật và các chương trình chính thức. Bài hát của Asiad 2018 là Meraih Bintang được ca sỹ Via Vallen trình diễn trước đám đông VĐV trước khi lễ thượng cờ Indonesia diễn ra. Đại diện nước chủ nhà là Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia Erick Thohir có bài phát biểu chào mừng các đoàn thể thao. Ngoài ra, Chủ tịch hội đồng Olympic châu Á Al-Ahmed Al-Sabah dành lời cảm ơn nước chủ nhà Indonesia và nói về ý nghĩa của Asiad vượt qua ngoài một cuộc đua tranh thể thao.

Mặt trăng xuất hiện trong một tiết mục múa truyền thống. Ảnh: AFP.

Mặt trăng xuất hiện trong một tiết mục múa truyền thống. Ảnh: AFP.

Sau lễ thượng cờ Asiad, lễ khai mạc bắt đầu những màn trình diễn đậm chất sử thi của Indonesia. Bắt nguồn từ thuở hồng hoang các bộ lạc và những chuyến phiêu lưu trên biển, đất nước Indonesia được hình thành. Xen lẫn trong bối cảnh hào hùng là những hình ảnh huyền ảo, kỳ vĩ của thiên nhiên hùng vĩ xứ vạn đảo.

Ngọn đuốc của Asiad được thắp lên bắt nguồn từ miệng núi lửa dựng bên trong sân, men tới ngọn đuốc bên ngoài sân vận động. Pha châm đuốc sáng tạo nhưng đậm chất Indonesia bởi quốc gia này gắn liền với những ngọn núi lửa. Người châm đuốc là cựu VĐV Susi Susanti, từng đoạt HC vàng đơn nữ môn cầu lông ở Olympic 1992.

Những biểu tượng của Indonesia như núi lửa được tận dụng xuyên suốt lễ khai mạc. Ảnh: AFP.

Những biểu tượng của Indonesia như núi lửa được tận dụng xuyên suốt lễ khai mạc. Ảnh: AFP.

Kết thúc lễ khai mạc, ban tổ chức muốn thể hiện Indonesia hiện đại với màn trình diễn ánh sáng và ca nhạc sôi động. Kể từ ngày mai, ngọn đuốc Asiad sẽ chứng kiến các cuộc tranh tài sôi động cho tới ngày 2-9-2018.

Nguồn: VnExpress

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN