Lễ phát động “Tuyến phố không tiền mặt”

17/12/2022 - 10:47

BDK.VN - Sáng 17-12-2022, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động thực hiện mô hình “Tuyến phố không tiền mặt” và ra quân cao điểm thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Ký kết thi đua cao điểm vận động người dân TTKDTM giữa các Huyện đoàn, Thành đoàn.

Ký kết thi đua cao điểm vận động người dân TTKDTM giữa các Huyện đoàn, Thành đoàn.

Đến dự có Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Mai Rý, lãnh đạo các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố. Đặc biệt có sự tham dự hưởng ứng của các hộ kinh doanh, hộ dân và 300 đoàn viên, thanh niên.

“Tuyến phố không tiền mặt” là mô hình điểm được triển khai trên địa bàn TP. Bến Tre (đoạn từ Công viên An Hội đến vòng xoay Tân Thành và mở rộng đến đường Nguyễn Đình Chiểu - đoạn từ vòng xoay cầu Bến Tre đến cầu Cá Lóc) và thực hiện đồng loạt tại các chợ 4.0 bình thường mới, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại Lễ phát động “Tuyến phố không tiền mặt”.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại lễ phát độn“Tuyến phố không tiền mặt”.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết: “Tuyến phố không tiền mặt” trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là giải pháp đột phá góp phần triển khai thực hiện tốt các mục tiêu của Chính phủ tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cộng đồng trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân, các bạn đoàn viên, thanh niên quan tâm thực hiện một số nội dung.

Trong đó, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến rộng rãi các tầng lớp Nhân dân, để  thấy được sự tiện ích của việc TTKDTM. Lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh làm lực lượng nòng cốt trong việc giúp cho mỗi người dân hiểu rõ những tiện ích của phương tiện TTKDTM.

Đề nghị 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ thiết yếu như: Điện, nước, cước viễn thông, học phí, viện phí và thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cho gia đình và người thân sử dụng các dịch vụ nêu trên. Tất cả các ngành, địa phương, các đơn vị cung cấp dịch vụ công phải cung ứng nhiều phương thức TTKDTM mặt một cách thuận tiện nhất cho người dân…

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Bến Tre Lê Công Thành cho biết: Thời gian qua NHNN tỉnh đã xin chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tổ chức sự kiện “Ngày không tiền mặt 16-6”, quyết liệt tham mưu kế hoạch triển khai xây dựng “Tuyến phố không tiền mặt” trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để chuẩn bị tốt cho hoạt động này, NHNN tỉnh đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng chủ động tiếp cận khách hàng là các tiểu thương, cơ sở kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động trên tuyến đường đại lộ Đồng Khởi, Nguyễn Đình Chiểu, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, phương tiện TTKDTM, hỗ trợ khách hàng cài đặt các ứng dụng, lắp đặt trang thiết bị, điều kiện phục vụ hoạt động thanh toán, đồng thời hướng dẫn quy trình sử dụng, tuyên truyền khuyến khích khách hàng sử dụng các phương thức TTKDTM để thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ. Đến nay, các chi nhánh ngân hàng đã tiếp cận và hỗ trợ cho hơn 1.000 lượt khách hàng trên 2 tuyến phố này.

Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Như Quỳnh đề nghị các đơn vị trực thuộc thể hiện tinh thần tiên phong của mình bằng việc ký kết thi đua cao điểm vận động người dân thanh toán không tiền mặt giữa các Huyện đoàn, Thành đoàn. Thời gian phát động từ ngày 17-12-2022 đến ngày 5-2-2023.

Với các nội dung thực hiện cụ thể như: Triển khai xây dựng “Tuyến phố không tiền mặt” trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp huyện, xã, ấp tổ chức hàng tuần các hoạt động ra quân TTKDTM cho người dân; trong đó vận động cán bộ, công chức, viên chức nêu gương thực hiện; tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp phát động thi đua trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên TTKDTM và có hình thức khen thưởng phù hợp…

Ngay sau lễ phát động đã diễn ra 3 hoạt động chính: Ra quân tuyên truyền trên “Tuyến phố không tiền mặt” điểm tại TP. Bến Tre; Tọa đàm Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên; trao sân chơi tái chế cho học sinh, tổ chức tọa đàm về lòng biết ơn tại huyện Thạnh Phú. Đây cũng là một trong những hoạt động Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN