Libăng hoãn bầu cử tổng thống lần thứ 11!

30/12/2007 - 04:47

Ông Nabih Berri nói không cần thiết phải sửa đổi hiến pháp

Chủ tịch quốc hội Libăng, ông Nabih Berri, tối 28-12 thông báo nước này hoãn cuộc bầu cử tổng thống, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào chiều nay (29-12). Ngày bầu cử mới được ấn định là 12-1-2008.

Chiếc ghế Tổng thống Libăng đã bị bỏ trống kể từ ngày 23-11, sau khi nhiệm kỳ của ông Emile Lahoud kết thúc mà không có tên người kế nhiệm nào được đưa ra.

Đảng cầm quyền thân phương Tây và đảng đối lập thân Syria trước đó đã đồng ý chọn tổng tư lệnh quân đội Michel Suleiman làm ứng cử viên tổng thống, tuy nhiên hiện họ vẫn chia rẽ xung quanh vấn đề thành lập chính phủ mới. Họ cũng chưa hoàn thành việc sửa đổi hiến pháp cho phép tướng Michel Suleiman được phép làm tổng thống. Theo điều 49 hiến pháp Libăng, các công chức cấp cao không được trở thành tổng thống trong vòng 2 năm sau khi từ chức.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, ông Berri nói, không cần thiết phải sửa đổi hiến pháp để chọn tướng Suleiman làm tân tổng thống Libăng. Ông giải thích: điều 74 hiến pháp quy định “trong trường hợp ghế tổng thống bị bỏ trống… quốc hội được nhóm họp khẩn cấp để chọn một tổng thống mới, không cần thiết phải sửa đổi hiến pháp”.

Đây là lần thứ 11 cuộc bầu cử tổng thống Libăng bị hoãn. Sự đình trệ này được xem là cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất Libăng kể từ khi nội chiến kết thúc vào năm 1990.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN