Liên minh châu Âu công bố kế hoạch hỗ trợ tái thiết Syria

15/03/2017 - 07:30
Cảnh đổ nát ở thành phố al-Bab, Syria, ngày 13-3. (Nguồn: Reuters)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 14-3 đã công bố một kế hoạch tham vọng nhằm hỗ trợ quá trình tái thiết Syria, đất nước bị chiến tranh tàn phá, gọi đó là một "khoản đóng góp" nhằm khuyến khích các bên tham chiến đạt được một thỏa thuận hòa bình. 

Trước cuộc hòa đàm Syria diễn ra vào ngày 5-4 tới tại Brussels (Bỉ), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini đã công bố các gói đề xuất từ việc tháo gỡ mìn tới tổ chức bầu cử. 

Tuyên bố với các phóng viên tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, bà Mogherini nói: "Đã nhiều lần cộng đồng quốc tế không chuẩn bị kịp thời cho quãng thời gian hậu xung đột. Lần này chúng tôi muốn mọi thứ sẵn sàng." 

Bà Mogherini đã thúc đẩy EU đóng vai trò tiên phong đối với đất nước Syria hậu xung đột để tránh lặp lại sai lầm tại Libya và Iraq khi cộng đồng quốc tế để mặc cho hai nước này tự giải quyết các vấn đề của mình. Bà Mogherini cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nước trong khu vực tham gia vào tiến trình hòa bình Syria, đặc biệt là Saudi Arabia và Iran. 

Theo tài liệu kèm theo do Ủy ban châu Âu công bố, bên cạnh việc huy động nguồn tài chính để tái thiết Syria, Brussels cũng sẽ hỗ trợ về an ninh, rà phá bom mìn và kiểm soát lệnh ngừng bắn. Bà Mogherini cho biết EU đã huy động được 9,4 tỷ euro, trong đó gần 1 tỷ euro đã được dùng cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN