Lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ thủ lĩnh biểu tình

16/04/2021 - 12:43

Lực lượng an ninh Myanmar ngày 15-4-2021 đã bắt giữ Wai Moe Naing – một trong số các thủ lĩnh chính của chiến dịch kêu gọi biểu tình tại quốc gia này.

Người biểu tình tập trung tại Yangon, Myanmar phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao ngày 3-3-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Người biểu tình tập trung tại Yangon, Myanmar phản đối việc nắm quyền lãnh đạo đất nước của các quan chức quân đội cấp cao ngày 3-3-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, ông Wai Moe Naing là một trong 36 nhân vật bao gồm người biểu tình, người nổi tiếng, nhà hoạt động và dân thường bị bắt giữ ngày 15-4-2021.

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết trong khi Wai Moe Naing dẫn đầu đoàn biểu tình yêu cầu trả tự do đối với cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, xe máy của anh đã bị ô tô của lực lượng an ninh Myanmar bao vây.

Hiện người phát ngôn của quân đội vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

Trong một diễn biến liên quan, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet ngày 14-4-2021 cảnh báo Myanmar đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc “xung đột toàn diện” như những gì xảy ra ở Syria vào năm 2011 nếu như cộng đồng quốc tế không hành động để chấm dứt bạo lực.

Bà Bachelet nhấn mạnh các quốc gia “không được phép để xảy ra sai lầm chết người trong quá khứ ở Syria và những nơi khác lặp lại”. Theo thống kê của tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Hỗ trợ các Tù nhân chính trị (AAPP), trên 700 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình sau chính biến.

Theo báo Indonesia Jakarta Post, lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến tham gia một hội nghị thảo luận về tình hình Myanmar vào ngày 24-4-2021 tới tại trụ sở thư ký khối ở Indonesia. Dẫn một nguồn tin cấp cao, truyền thông Thái Lan Thaipbsworld đưa tin Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing cũng sẽ tham dự hội nghị này.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1-2-2021 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử gần đây, cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính. Ngày 9-4-2021, Hội đồng Điều hành nhà nước ở Myanmar bày tỏ tin tưởng rằng các hoạt động của chính phủ sẽ sớm trở lại bình thường.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN