Máy bay ném bom chiến lược của Nga tới Venezuela

11/09/2008 - 14:12

Ngày 10/9, Bộ quốc phòng Nga cho biết, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của lực lượng không quân Nga đã hạ cánh tại sân bay quân sự Libertador của Venezuela.

Tu-160 là máy bay ném bom siêu âm hạng nặng, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu chiến lược với vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường ở những khu vực địa lý quân sự xa xôi và phía sâu trong các vùng chiến sự trên lục địa.

Bản thông cáo chung của Bộ quốc phòng Nga nêu rõ “các máy bay ném bom sẽ thực hiện một số chuyến bay thử tại một số khu vực hải phận trung lập của Venezuela trong một vài ngày tới trước khi trở về căn cứ tại Nga”.

Cũng theo thông báo của Bộ quóc phòng Nga thì trong suốt chặng bay tới quốc gia Nam Mỹ này, hai chiếc máy bay đã được các chiến đấu cơ của NATO “chăm sóc”.

Trước đó, Nga thông báo sẽ gửi một lực lượng đặc nhiệm hải quân thuộc Hạm đội Biển Bắc thực hiện chuyến công du tới Đại Tây Dương và tham gia vào cuộc tập trận chung với Hải quân Venezuela vào tháng 11 tới.

Hôm 1/9, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã hoan nghênh quyết định trên của Nga. “Nếu Hải quân Nga đến Caribê hoặc Đại Tây Dương thì rất có thể họ sẽ đến Venezuela. Và nếu các máy bay ném bom tầm xa của Nga cần hạ cánh tại Venezuela, chúng tôi cũng sẽ không phản đối điều đó. Chúng tôi cũng sẽ hoan nghênh,” ông Hugo Chavez nói.

Theo nhận định của ông Chavez thì việc Nga cử các máy bay tới Venezuela không hề có liên quan gì đến các sự việc gần đây diễn ra tại Nam Ossetia, thậm chí ông còn khẳng định sẽ rất sẵn lòng nếu được lái thử một chiếc máy bay trên. Ông Chavez nói: “Ngày 7/8/2007, Nga đã nối lại các chuyến bay chiến lược. Một số người coi sự kiện này là sự trở về của đế chế Xô Viết, tuy nhiên, đây đơn giản chỉ là một động thái khiến thế giới trở thành đa cực”.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN