Mô hình tích hợp nước sạch, vệ sinh và thích ứng biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế

23/12/2021 - 18:03

BDK.VN - Ngày 23-12-2021, tại Bến Tre, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp Văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Mô hình tích hợp nước sạch, vệ sinh và thích ứng biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế” cho 2 tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long.

Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp Văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn.

Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp Văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn.

Tiến sĩ đỗ Mạnh Cường - Cục Quản lý môi trường y tế trình bày.

Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, nước biển dâng, xâm nhập mặn, bão, lũ lụt. Các vấn đề về sức khỏe có liên quan đến biến đổi khí hậu như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, cúm, bệnh tay chân miệng, gia tăng các trường hợp nhập viện do nắng nóng, sốc nhiệt, ô nhiễm không khí.

Theo thống kê, năm 2015, một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động bởi hạn hán, xâm nhập mặn thì năm 2020, có 10/13 tỉnh đồng bằng chịu tác động. Đặc biệt, toàn bộ người dân tỉnh Bến Tre và trên 78.000 hộ dân các tỉnh thiếu nước ngọt sinh hoạt. Dự báo đến năm 2050, mực nước biển dâng tăng 22 đến 24cm; đến năm 2100, tăng 46 đến 77 cm.

Theo mô hình tích hợp nước sạch, vệ sinh và thích ứng biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế, có 3 hợp phần chính gồm: nước sạch vệ sinh môi trường; ứng phó biến đổi khí hậu; các vấn đề khác. Trong triển khai thực hiện, cân nhắc thí điểm 3 mô hình cơ sở y tế với các giải pháp xử lý nước khác nhau; lựa chọn 3 địa điểm để triển khai mô hình; tập huấn nâng cao năng lực mô hình tích hợp; xét nghiệm, phân tích và theo dõi, giám sát chất lượng nước; đánh giá tiến độ thực hiện…

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN