Mong ước cuối của người mẹ

29/08/2016 - 07:46

Chị Văn Thị Lượm và con trai bên căn nhà của mình.

51 tuổi, mang trong mình căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối, chị Văn Thị Lượm ở xã Tiên Long, huyện Châu Thành mong ước được nhà hảo tâm giúp đỡ để con trai được tiếp tục đến trường.

Con trai chị Lượm là cháu Đoàn Hữu Hiếu Nghĩa, sinh năm 2000, hiện học lớp 11 Trường THPT Diệp Minh Châu (xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành). 9 năm liền cháu đều là học sinh giỏi nhưng từ lúc mẹ bệnh, tinh thần cháu sa sút, việc học giảm đi, học lực còn loại khá. Con đường đi đến ước mơ trở thành chiến sĩ công an, chăm lo cho mẹ khi tuổi già đối với Hiếu Nghĩa dần trở nên xa và khó hơn. Chị Lượm cho biết: “Hơn 2 năm trước, bụng tôi thường xuyên bị đau nhưng chỉ khám ở các nhà thuốc bên ngoài đến lúc đau nhiều mới đi Bệnh viện 115, TP. Hồ Chí Minh để khám”. Kết quả, bác sĩ chẩn đoán chị Lượm bị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 và bướu ác tính phải mổ. Sau một tháng chị đến tái khám, bệnh di căn, chị phải mổ lần 2 và vô hóa chất. Số tiền chị dành dụm khi làm giúp việc nhà hơn 10 năm định về quê cất nhà cũng dùng hết cho việc chữa bệnh.

Sau đó, chị về quê, cất ngôi nhà lá hơn 10m2 trên mảnh đất của mẹ ruột. Hàng ngày, chị đi bán vé số và bán thêm vài ba bịch bánh kẹo ở nhà để cố gắng kiếm tiền sinh sống. Nhà anh em đông, hoàn cảnh khó khăn nên ngày xưa chị Lượm chỉ được học đến lớp 5. Đối với việc học của con trai, chị chỉ biết động viên cháu cố gắng học để sau này có việc ổn định.

Khi nói về con trai của mình, chị Lượm ngậm ngùi: “Nó (cháu Hiếu Nghĩa) bị cha bỏ lúc 12 tháng tuổi. Tôi gửi con cho bà ngoại chăm sóc và lên TP. Hồ Chí Minh làm giúp việc nhà. Ban ngày thì đi chợ, nấu cơm, lau nhà còn đêm thì âm thầm khóc vì nhớ con. Tôi phát bệnh lại, Nghĩa thường hay nằm cạnh bên tay rồi thủ thỉ, ước thời gian quay trở lại để mẹ khỏi phải bệnh thì mẹ con mình sẽ không buồn nữa”.

Hiện nay, bệnh chị lại tái phát, bác sĩ thông báo với gia đình không thể mổ được chỉ có thể vô hóa chất để cầm chừng cho sự sống của chị. Chị Lượm ngậm ngùi chia sẻ: “Hôm trước, khi đưa tôi vào cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Hiếu Nghĩa cứ cầm tay tôi rồi nói, mẹ ơi cố gắng lên. Cháu cứ nói liên tục... làm tôi càng lo hơn. Trầm tính, ít nói chuyện nhưng thay thế cho việc ít nói của mình, Hiếu Nghĩa thường phụ ngoại tưới cây, chuẩn bị giường cho mẹ ngủ trước khi học bài mỗi tối”.

Bà Lê Hoàng Diệu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Long cho biết: Cha chị Lượm mất sớm, nhà 8 anh em nên hoàn cảnh gia đình chị Lượm gặp nhiều khó khăn. Mọi người trong nhà chịu khó nên mọi người trong xóm rất quý mến và thường thuê làm. Bản thân chị chịu khó, hiền lành nhưng chẳng may gặp nhiều điều không may trong cuộc sống. Hiện nay, bệnh nặng chẳng thể đi làm nên gửi đơn mong nhà hảo tâm giúp đỡ cháu Hiếu Nghĩa được tiếp tục đến trường và cất được ngôi nhà che mưa, che nắng cho cháu vào mùa mưa bão.

Gia đình của chị Lượm rất cần sự chia sẻ của bạn đọc gần xa. Mọi sự hỗ trợ xin gửi về Báo Đồng Khởi, số 171-173 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre; số điện thoại: 075.3822311. 

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN