Một cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa tại xã An Thạnh gây ô nhiễm

26/03/2012 - 07:31

Gửi đơn khiếu nại đến Tòa soạn, bà Nguyễn Thị Lùng, ngụ tại ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam) bức xúc vì cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa Phước Thịnh (cùng ấp) gây ô nhiễm đã lâu, nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết ráo rẻ. Người dân địa phương phải chịu đựng tiếng ồn của máy nổ và bụi mụn dừa phát tán vào nhà, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã liên hệ với cơ quan chức năng và có thông tin về vấn đề này.

Bụi phát tán gây ô nhiễm từ sân phơi nguyên liệu thiếu che chắn.

 

Nhà bà Nguyễn Thị Lùng ở tổ 2, ấp Vĩnh Khánh, đối diện với cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa Phước Thịnh (cách nhau con đường liên ấp khoảng 3m), do ông Thái Minh Phước làm chủ. Tháng 3-2011, bà Lùng cùng một số hộ dân đứng đơn khiếu nại về việc ô nhiễm môi trường do tiếng ồn từ máy nổ ép kiện hàng và bụi mụn dừa gây ra. Ngày 9-4-2011, ấp Vĩnh Khánh tổ chức hòa giải vụ việc này. Phía nguyên đơn yêu cầu chủ cơ sở có biện pháp che chắn, đóng cửa chính lại và mở cửa khác để giảm lượng bụi phát tán, đồng thời phải hạn chế sản xuất vào những giờ cao điểm. Chủ cơ sở đồng ý che kín vách nhằm hạn chế bụi phát tán, nhưng không đồng ý việc dời cửa. Ngày 27-4-2011, UBND xã An Thạnh lập biên bản kiểm tra về việc bảo vệ môi trường (thành phần tổ kiểm tra gồm các cán bộ của xã: địa chính, môi trường, nông dân và đại diện cán bộ tổ, ấp). Theo biên bản kiểm tra, chủ cơ sở có đăng ký cam kết bảo vệ môi trường (số 107 ngày 23-3-2007), nhưng chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT); tổ kiểm tra đề nghị chủ cơ sở phải che chắn thêm để giảm thiểu bụi bay qua khu vực lân cận, thời gian khắc phục là 10 ngày. Cùng ngày 27-4-2011, UBND xã An Thạnh lập biên bản hòa giải “về việc Công ty TNHH Phước Thịnh sản xuất gây ô nhiễm môi trường cho các hộ lân cận” (nguyên văn); chủ cơ sở hứa khắc phục che thêm tol để chắn bụi, sẽ di dời cửa chính trong thời gian 2 tháng, nhưng phía nguyên đơn (các hộ khiếu nại) không đồng ý.

Sau đó, người dân tiếp tục khiếu nại. Ngày 4-2-2012, xảy ra cự cãi giữa các hộ dân khiếu nại (bà Nguyễn Thị Viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn) với chủ cơ sở Phước Thịnh, sau đó họ đã dùng đá ném vào nóc nhà của ông Thái Minh Phước (chủ cơ sở), làm hư một số tol xi-măng và tol thiếc. Ngày 14-2-2012, tổ kiểm tra môi trường xã An Thạnh lập biên bản kiểm tra về BVMT, với kết luận chủ cơ sở có thực hiện các biện pháp giảm thiểu bụi, tiếng ồn và đề nghị cơ sở phải có biện pháp hạn chế tiếng ồn trong những giờ cao điểm để không ảnh hưởng xung quanh. Ngày 20-2-2012, đoàn kiểm tra xã An Thạnh lập biên bản làm việc “về việc Công ty Phước Thịnh sản xuất gây ô nhiễm môi trường cho các hộ kế cận” (nguyên văn), có đại diện của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Mỏ Cày Nam tham dự. Lần hòa giải này, phía nguyên đơn yêu cầu ông Phước phải di dời cơ sở sản xuất đi nơi khác; chủ cơ sở (bị đơn) cho rằng mình đã thực hiện đúng theo yêu cầu của nguyên đơn, nhưng phía nguyên đơn không đồng ý và bỏ ra về. Cùng ngày 20-2-2012, chủ cơ sở Phước Thịnh gửi đơn đến UBND xã An Thạnh yêu cầu được bồi thường. Ngày 29-2-2012, UBND xã tổ chức hòa giải “về việc yêu cầu bồi thường thiệt hại”; thành phần gồm các cán bộ: tư pháp, thanh tra nhân dân, phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên cùng tổ hòa giải của ấp, chủ cơ sở và các bị đơn (những người ném đá). Cuộc hòa giải không thành, do phía bị đơn yêu cầu phải giải quyết việc ô nhiễm môi trường và bỏ ra về. Ông Phước được tổ hòa giải hướng dẫn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại (nếu có yêu cầu). Đồng thời, tổ hòa giải sẽ báo lại cho UBND xã chỉ đạo các ngành chuyên môn tiếp tục xử lý về lĩnh vực môi trường. Ngày 1-3-2012, UBND xã An Thạnh làm tờ trình gửi Phòng TNMT huyện về tranh chấp xảy ra. Đến nay, những hộ dân ngụ tại tổ 2, ấp Vĩnh Khánh vẫn tiếp tục khiếu nại ô nhiễm môi trường do DNTN Phước Thịnh gây ra.

Tại hiện trường xảy ra tranh chấp, lá cây trước sân nhà (gần cơ sở sản xuất) bị bụi nhuộm vàng, thỉnh thoảng có tiếng “rầm” của động cơ vang lên. Tại sân phơi chỉ xơ dừa của ông Phước, phía giáp ranh với nhà bà Viên (người khiếu nại) được xây tường khá cao và có rào thêm lưới ny lông chắn bụi, những phía còn lại của sân có những bức tường cao khoảng một mét, trên vách tường có rào lưới B40. Gần sân phơi có mấy căn nhà lá xập xệ của những người lao động. Chủ của những ngôi nhà này thường xuyên vắng nhà, suốt ngày họ phải đi làm thuê (đến chiều tối mới về) nên không quan tâm đến việc ô nhiễm xảy ra.

Trao đổi với PV ngày 16-3-2012, ông Nguyễn Minh Chánh - Phó Trưởng Phòng TNMT huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Huyện chưa nhận được đơn khiếu nại của dân, nhưng có cử cán bộ tham gia hỗ trợ hòa giải”. Lý giải về việc Phòng TNMT huyện không tổ chức kiểm tra cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ông Chánh cho rằng, xã An Thạnh còn đang thụ lý và Phòng đang chờ văn bản báo cáo của xã (?)

Ngành chức năng cần kiểm tra xử lý vấn đề nêu trên theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tránh tình trạng khiếu nại kéo dài.

 

 

Bài, ảnh: PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN