Một cộng tác viên dân số tuổi 67

25/08/2009 - 09:30
Cô Sương tâm huyết với công tác dân số. Ảnh: B.TR

"Làm công tác dân số là nghề “ngồi lê”, không khéo sẽ làm cho mọi người có ác cảm với mình, khó nhất là nói “thông tai” các ông chồng, giúp mọi người ý thức hơn trong việc sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc con cái. Tôi chưa bao giờ có ý định bỏ việc này dù rằng gặp không ít khó khăn…” Cô  Nguyễn Ngọc Sương (sinh năm 1942), ấp 2, xã Phú Nhuận (Thị xã) tâm sự.

Tên thường gọi Hai Sâm, cô Sương nay đã 67 tuổi nhưng đã có 20 năm làm công tác phụ nữ, 15 năm làm công tác dân số tại địa phương. “Uy tín, trách nhiệm, thân thiện và gần gũi” là nhận xét chung của những người hàng xóm khi hỏi về cô. So với đội ngũ cộng tác viên dân số xã, cô Sương là người làm lâu nhất, cô bộc bạch: Tôi thấy làm công tác dân số có nhiều điều hay và mang ý nghĩa rất thiết thực đối với mọi người; giúp những cặp vợ chồng nhận thức được việc sinh đẻ có kế hoạch, nuôi dạy con cái tốt hơn. Và còn một lý do khác nữa là vì tôi đã thấm nhuần cảnh con cái nheo nhóc, thiếu thốn của bản thân mình. Tôi sẵn sàng lấy cuộc sống gia đình ra để chia sẻ cùng mọi người. Chính vì thế, việc làm công tác dân số của tôi rất thuận lợi, được mọi người ủng hộ.
Cô Sương kể tiếp: Năm 1994, những người làm công tác dân số gặp rất nhiều khó khăn, từ việc đi lại cho đến tiếp cận thông tin. Nhất là khi đến vận động những gia đình nhiều thế hệ, họ quan niệm sinh con cái nhiều đông vui, chỉ muốn đuổi mình đi. Nhưng thân thiện, khéo léo và  tránh dùng những lời nói làm người khác tự ái là sách lược. Tiếp cận đối tượng nữ là chính, với những đề tài gợi mở. Khi họ chịu nghe mình là họ tìm mọi cách khuyên chồng đồng ý. Sau đó là lồng ghép sinh hoạt vào các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, tổ phụ nữ để mọi người nắm rõ hơn việc nuôi dạy con tốt, giáo dục con nên người.
Chị Phan Thị Bích Hiền - cán bộ chuyên trách dân số xã nhận xét: Cô Sương rất nhiệt tình tham gia công tác địa phương, yêu nghề, giàu kinh nghiệm trong việc vận động sinh đẻ có kế hoạch. 5 năm liền địa phương không có trường hợp sinh con thứ 3. Với sự cố gắng của mình, cô Sương nhận được nhiều giấy khen, bằng khen, cô được chọn báo cáo điển hình tại hội nghị công tác dân số 16 xã, phường, thị xã.

Bích Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN