Một cụ bà cần được giúp đỡ

28/11/2011 - 07:37

Gửi đơn cho Báo Đồng Khởi, bà Hồ Thị Tuyết (86 tuổi), ngụ tại ấp 1 - xã Tân Thạch (Châu Thành) khẩn thiết đề nghị được giúp đỡ. Bà Tuyết thuộc diện hộ nghèo, neo đơn và là gia đình có công với cách mạng (bà Tuyết được Chủ tịch nước tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhì, có em trai là liệt sĩ). Bà Tuyết là bị đơn trong một vụ tranh chấp đất ở với ông Bùi Thái Tài (sinh năm 1969) và các đồng nguyên đơn Bùi Thị Tuyết Vân, Bùi Thái Kim Vui, Bùi Thái Kim Vân, ngụ cùng ấp.

Bà Tuyết trước căn nhà đã “tới tuổi”. Ảnh: H.Đ

 

Đất tranh chấp này nằm trên phần đất có diện tích 2.760m2, thuộc các thửa 1435, 1436 tờ bản đồ số 2 (xã Tân Thạch), do bà Bùi Thị Nhiên đứng tên (bà Nhiên là mẹ của các nguyên đơn), được UBND huyện Châu Thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN.QSDĐ) ngày 20-8-1990. Bà Tuyết là người ở tại đây lâu đời, có xác nhận của một số người là cán bộ cách mạng lão thành (hiện đã nghỉ hưu), những người này trong chiến tranh đã tạm trú tại nhà của bà Tuyết để hoạt động cách mạng. Hiện bà Tuyết đang sống trong căn nhà diện tích khoảng 80m2 đã tới thời kỳ mục nát, có nhiều chỗ đã bị sập, không có chỗ để kê bàn thờ. Các đồng nguyên đơn đã căn cứ vào “Tờ bán đất vườn hạng nhì” diện tích 3.212m2, giữa ông Hồ Văn Muôn (cha của bà Tuyết) và bà Bùi Thị Hồi (bà ngoại của các nguyên đơn) xác lập năm 1942 để đòi lại phần đất bà Tuyết đang ở. Theo bà Tuyết, ông Muôn có để lại nhà cho bà ở, ổn định lâu dài cho tới nay và việc bà Nhiên làm thủ tục kê khai, đăng ký để được cấp GCN.QSDĐ năm 1990 bà không hề hay biết nên không thể ngăn cản. Nay bà Nhiên đã chết, các con của bà đứng ra tranh chấp. Hòa giải ở cấp xã không thành, vụ việc được Tòa án Nhân dân huyện Châu Thành thụ lý. Ông Đinh Minh Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Tân Thạch cho biết: “Bà Tuyết là người sống tại địa phương lâu đời, là hộ nghèo, neo đơn và được hưởng trợ cấp. Nhà bà Tuyết đã hư hỏng nặng. Xã dự định sẽ xây tặng nhà tình nghĩa cho bà nhưng đất đang tranh chấp, phải chờ tòa án giải quyết”.

Hiện tại, cơ quan Tài nguyên và môi trường chưa xác định được các thông tin liên quan đến quy trình cấp GCN.QSDĐ cho bà Bùi Thị Nhiên (vào năm 1990). Đây là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết vụ án. Hiện, bà Tuyết rất cần được sự giúp đỡ của các ngành chức năng.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN