Một hộ nghèo cần sự giúp đỡ của cộng đồng

01/12/2014 - 08:04

Anh Tuốt chăm sóc cho mẹ.

Căn nhà tình thương của bà Lê Thị Sành (72 tuổi) nằm khá sâu trong đồng, thuộc ấp Phước Thạnh, xã Phước Tuy, huyện Ba Tri. Chúng tôi đến nhà đúng lúc bà Sành đang lên cơn đau vật vã, được con trai Hồ Văn Tuốt chăm sóc. Đây là một hộ nghèo, bản thân bà Sành bị bệnh tâm thần phân liệt.

Lúc còn trẻ, bà Sành lấy chồng, sinh được 2 người con. Khi anh Tuốt vừa chập chững biết đi là lúc chồng bà Sành qua đời vì bệnh nặng. Bà Sành gắng gượng đi làm thuê nuôi con. Một thời gian sau, bà bị bệnh, không tự chủ được lời nói của mình (được chẩn đoán tâm thần phân liệt). Sau đó, người con trai lớn của bà lập gia đình và về sống ở quê vợ (ở xa, cũng là hộ nghèo).

Hộ bà Sành hiện có 4 người: bà Sành, vợ chồng anh Tuốt cùng đứa con gái 15 tuổi. Anh Tuốt và vợ anh không được bình thường như người khác (khờ). Hàng ngày, vợ anh Tuốt đi làm thuê, công việc lặt vặt cho một chủ nhà máy xay xát, con gái anh đi giữ trẻ mướn cho một người trong ấp, anh Tuốt ở nhà trông chừng bà Sành. Bà Phạm Thị Phẩm (hàng xóm) cho biết, cách đây khoảng 3 năm, bà Sành bị tai biến và phải nằm một chỗ, mọi việc chăm sóc cho bà Sành đều do anh Tuốt làm. Cảm thương hoàn cảnh của gia đình bà Sành, hàng xóm luôn sẵn lòng giúp đỡ, khi thì lon gạo, lúc thì chén tương hoặc rau cải, mắm muối.

Trước đây, lúc bà Sành chưa bị tai biến, bà có thể ở nhà một mình, anh Tuốt đi làm mướn kiếm chút đỉnh tiền, giờ thì không thể được. Theo bà Phẩm, mỗi ngày, bà Sành thường hay lên cơn, la hét bất chợt cho đến khi mệt lả thì nằm thều thào. Bà Sành không thể tự đi lại và vệ sinh cá nhân. Hàng xóm ở gần đã nhắc nhở, chỉ dẫn cho anh Tuốt dọn dẹp nhà cửa… 

Bà Nguyễn Thị Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Tuy cho biết: “Vì nghèo và thiếu kiến thức, không được giúp đỡ kịp thời đã khiến bệnh của bà Sành ngày càng nặng thêm. UBND xã luôn dành cho hộ bà Sành nhiều ưu tiên. Tuy nhiên, Phước Tuy là xã nghèo nên sự giúp đỡ có phần hạn chế. Hoàn cảnh khó khăn của hộ bà Sành rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm”.

Bài, ảnh: Đ.Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN