Một hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

12/02/2012 - 16:35

Ngôi nhà nhỏ xiêu vẹo, trống trước, hở sau của ông Huỳnh Hữu Đức nằm sâu trong một con hẻm thuộc ấp 3 (xã Bình Thới - Bình Đại). Chủ nhà có vẻ già hơn nhiều so với cái tuổi 61 của mình.

Ông Đức cho biết, nhà có 3 nhân khẩu thì cả 3 đều mang bệnh tật. Bản thân ông Đức đang mang trong người căn bệnh viêm dính cứng cột sống đã 30 năm nay, lưng bị cong queo và cứng lại, các hoạt động sinh hoạt cá nhân của ông rất hạn chế do các đốt sống dính lại và loãng từng khúc. Thời gian gần đây, ông lại mắc thêm căn bệnh thiếu máu mãn tính, suy tủy, phải truyền máu 3 tháng/lần, với chi phí khoảng 1,5 triệu đồng, nhưng vì nhà nghèo, không tiền nên khoảng 6 tháng hoặc cả năm, ông mới đến bệnh viện để truyền máu.

Con trai của ông Đức là Huỳnh Trọng Tính (sinh năm 1975) là lao động chính trong gia đình, cũng bắt đầu có những triệu chứng như ông Đức. Tính phát bệnh từ năm 17 tuổi, thời gian đầu chỉ mắc bệnh thấp khớp ở chân, 1 năm sau thì khỏi bệnh. Tuy nhiên, đến năm 20 tuổi, Tính lại mắc chứng bệnh viêm đa khớp và 10 năm nay mắc bệnh viêm đa khớp dính cứng cột sống, chỉ còn lại vài khớp cột sống có thể cử động được. Hiện nay, anh chỉ có thể nhìn thẳng chứ không cúi đầu xuống được, vì các đốt sống cổ đã dính cứng lại, không thể cử động. Khi lao động (anh Tính làm thuê ăn công nhật), anh chỉ đứng hoặc quỳ gối, anh không dám ngồi vì ngồi sẽ cong cột sống như cha mình. Anh cho biết, trước đây khi bệnh chưa nặng, anh vay 20 triệu đồng từ chương trình vay vốn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để chăn nuôi bò và mở rộng nghề đóng thùng (tưới cây), nhưng hiện nay những dự định của anh đành phải dở dang.

Bà Lê Thị Điệp - vợ ông Đức cũng đang mắc phải căn bệnh tim và cao huyết áp. Hàng ngày, bà phải thức khuya dậy sớm để nấu xôi bán dạo. Bà Điệp còn phải chăm lo cho mẹ chồng (hơn 80 tuổi) không đi đứng được. Nhiều lúc trở bệnh không bán xôi được, cả nhà phải ăn cơm độn khoai lang.

Qua hoàn cảnh của gia đình ông Huỳnh Hữu Đức, chính quyền địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tuy nhiên, do căn bệnh hiểm nghèo không có điều kiện chữa trị, cuộc sống gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn.

Sơn Tùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN