Một hoàn cảnh khó khăn đang cần giúp đỡ

22/02/2021 - 06:52

BDK - Bà Ngô Thị Duyên cùng chồng là ông Phạm Văn Nhã (54 tuổi) ở Tổ 7, ấp Phước Định, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, là hộ nghèo. Vợ chồng bà Duyên đều là người khuyết tật, đang nuôi con gái Phạm Kim Ngân (21 tuổi) là sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội - Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh.

Bà Ngô Thị Duyên và cháu Phạm Kim Ngân.

Bà Ngô Thị Duyên và cháu Phạm Kim Ngân.

Bà Duyên bị khuyết tật chân trái từ lúc còn nhỏ không thể lao động nặng được. Ông Nhã bị tật bàn tay phải (đều mất các ngón, bị thương do mảnh đạn pháo lúc còn nhỏ). Cùng hoàn cảnh khuyết tật, ông bà kết hôn năm 1999 rồi sinh được Ngân. Ông bà có được 500m2 đất trồng dừa, cây tạp. Nguồn thu nhập chính của gia đình là trợ cấp xã hội của bà Duyên (405 ngàn đồng), tiền thu hoa lợi bán dừa, trái cây (khoảng 200 ngàn đồng) và tiền làm thuê công nhật của ông Nhã.

Tuy nghèo nhưng vợ chồng bà hết mực yêu thương con, quyết tâm cho con ăn học thành tài. Đáp lại công nuôi dưỡng khó nhọc của cha mẹ, Ngân chăm chỉ học tập, là học sinh giỏi môn Sử của Trường THPT Chuyên Bến Tre (niên khóa 2015 - 2018) và thi đậu vào đại học. Ngoài thời gian lên lớp, Ngân đi làm kiếm tiền bằng công việc sắp xếp hồ sơ ở kho lưu trữ của một số phường (do người khác lãnh khoán cho sinh viên làm để có thêm thu nhập).

Hàng tháng, vợ chồng bà Duyên gom góp tiền bán trái cây (ông bà trồng được 9 cây dừa và mấy cây bưởi, chuối) cùng với số tiền ông Nhã làm thuê để gửi cho con gái ăn học (tổng cộng khoảng 800 ngàn đồng). “Tội nghiệp cho Duyên, cháu đã học đại học năm thứ 3. Giờ thì vợ chồng tôi đều bị bệnh, không biết cháu có thể tiếp tục học hay không nữa”, bà Duyên cho biết.

Hiện bà Duyên đang bị bệnh tiểu đường và thoái hóa cột sống. Ông Nhã bị khối u ở mũi (bệnh đã lâu nhưng mới đi khám, phát hiện). Với tình cảnh khó khăn này, Phạm Kim Ngân khó có khả năng tiếp tục học hết chương trình đại học. “Con luôn cầu mong sao cho cha mẹ khỏi bệnh để sống với con”, Ngân bày tỏ.

Phó chủ tịch UBND xã Phước Thạnh Nguyễn Thanh Phương cho hay: “Hộ bà Duyên đang gặp nhiều khó khăn. Xã đều dành ưu tiên cho hộ này những khi có các đoàn từ thiện hỗ trợ nhưng cũng không được là bao so với khó khăn của gia đình. Cháu Ngân là người con rất hiếu thảo với cha mẹ. Những tháng nghỉ hè, em tích cực tham gia công tác Đoàn tại địa phương. Hoàn cảnh của gia đình em Ngân rất mong được sự giúp đỡ, chia sẻ của những tấm lòng nhân ái”.

Mọi sự giúp đỡ cho hộ bà Ngô Thị Duyên và cháu Phạm Kim Ngân, xin vui lòng liên hệ với Phòng Hành chính - Trị sự Tòa soạn Báo Đồng Khởi. Địa chỉ: số 171 - 173, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường An Hội, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 02753. 822311.

Bài, ảnh: Huỳnh Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN