Một khởi sắc mới

02/03/2009 - 08:14
Trung tâm y tế dự phòng Thị xã mới tại ấp Mỹ An C. Ảnh: T Hồng

Trung tâm Y tế dự phòng Thị xã (TTYTDPTX) là đơn vị sự nghiệp được tách ra từ Trung tâm Y tế Thị xã từ ngày 1-3-2006 với 2 phòng chức năng, 5 khoa chuyên môn và 45 biên chế; trụ sở cũ đặt tại 54 Nguyễn Trung Trực, phường 1 (Bệnh viện Thị xã cũ) đến tháng 3-2007 chuyển về cơ sở mới ở ấp Mỹ An C, xã Mỹ Thạnh An.

Bất cứ ai có việc đến liên hệ với TTYTDPTX đều ngợi khen cơ sở khang trang sạch đẹp, mỗi bộ phận đều có phòng làm việc riêng biệt và thoải mái. Nhân viên trong trung tâm cũng cảm thấy phấn chấn hơn với điều kiện làm việc tốt hơn và hiệu quả công việc ngày càng cao hơn.

Với chức năng dự phòng, quản lý giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, đồng thời phát hiện sớm, khống chế các bệnh truyền nhiễm, không để xảy ra dịch là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt quá trình hoạt động của TTYTDPTX. Đặc biệt công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết đã trở thành hoạt động được toàn xã hội quan tâm tham gia, làm giảm số mắc bệnh hàng năm và hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ tử vong. Các chương trình y tế đều đạt và vượt chỉ tiêu pháp lệnh của ngành giao. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản luôn đạt hiệu quả cao, số phụ nữ đến thực hiện các dịch vụ ngày càng tăng, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa giảm dần hàng năm. Chương trình mục tiêu đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong tỉnh, được Bộ Y tế tặng bằng khen vì thực hiện tốt tháng thành động “Vì chất lượng VSATTP”, đạt và vượt các chỉ tiêu tập huấn kiến thức VSATTP và thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, làm tốt công tác thanh kiểm tra và tuyên truyền giáo dục giúp nâng cao ý thức về VSATTP của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe ngày càng đa dạng và đi vào chiều sâu làm chuyển đổi khá rõ nét về nhận thức và hành vi của cộng đồng thông qua báo, đài ở địa phương, pa-nô, băng video, cassette, tổ chức nói chuyện chuyên đề… với nhiều đề tài phong phú. Bên cạnh đó, TTYTDTTX còn thực hiện 2 đề tài nghiên cứu khoa học: “Mối tương quan đường huyết, huyết áp đối với bệnh nhân đục thủy tinh thể” và “Khảo sát tình hình nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thị xã Bến Tre 1996-2005”.

Do đặc thù thị xã Bến Tre không có bệnh viện nên Sở Y tế cho phép duy trì hoạt động phòng khám đa khoa theo hướng “quản lý, chăm sóc bệnh trong ngày” để thực hiện hầu hết các chức năng của bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Công tác sơ cấp cứu, khám điều trị bệnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu, tạo được sự tín nhiệm của nhân dân. Phòng khám đã phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và người tàn tật tỉnh Bến Tre mổ mắt miễn phí cho người nghèo 1 hoặc 2 đợt mỗi năm, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, khám về nguồn nhân các ngày lễ lớn và tham gia giám định sức khỏe cho thanh niên phục vụ quốc phòng. Năm 2008, phòng khám đã triển khai áp dụng kỹ thuật điện từ trường, bó sáp Paraffin phố hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng trong điều trị bệnh. Công tác y học dân tộc và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng ngày càng phát huy cao, thu hút người dân trồng và sử dụng thuốc nam, duy trì 6 phòng tập vật lý trị liệu giúp hơn 130 người khuyết tật hội nhập xã hội.

Với sự quan tâm hỗ trợ của UBND Thị xã và lãnh đạo ngành dọc, cùng với sự quyết tâm đồng lòng của tập thể ban giám đốc và nhân viên, qua các đợt kiểm tra của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Sở Y tế đều đánh giá cao các kết quả mà TTYTDPTX đạt được. Năm 2007 được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc, Bộ Y tế tặng bằng khen đơn vị đạt thành tích xuất sắc. Năm 2008 tiếp tục là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về công tác y tế dự phòng.

Cơ sở vật chất mới và đang tiếp tục được bổ sung hoàn thiện, với nền tảng các thành tích đạt được trong hai năm qua, sự nhiệt tâm của tập thể cán bộ – công chức, TTYTDPTX sẽ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới.

BS. Ngọc Hân (Phòng TTGDSK – TTYTDP Thị xã)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN