Một lò giết mổ bò gây ô nhiễm môi trường

05/02/2012 - 15:07
Ao lắng lọc bị ô nhiễm, nước có màu sậm đen. Ảnh: P.V

Theo phản ánh của quần chúng, lò giết mổ của ông Năm Liêm, ở ấp 8 xã Quới Sơn (Châu Thành) đã gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân sống tại đây. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã liên hệ với ngành chức năng và nắm được thông tin như sau:

Cơ sở giết mổ của ông Năm Liêm tọa lạc tại số 60/8, thuộc ấp 8 (xã Quới Sơn), do con trai ông Liêm là Cao Thanh Tuấn đứng tên kinh doanh. Cơ sở này được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tháng 9-2008 (ngành nghề mua bán và giết mổ bò), đã làm cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Thời gian đầu, chủ cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, không để xảy ra ô nhiễm. Giữa năm 2011, một số hộ dân thuộc tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 7, ấp 8 khiếu nại nguồn nước bị ô nhiễm và mùi hôi phát tán xung quanh. UBND xã Quới Sơn đã 3 lần cử cán bộ đến kiểm tra và lập biên bản, buộc chủ cơ sở thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường. Thế nhưng, việc khắc phục ô nhiễm còn chậm, người dân tiếp tục khiếu nại.

Ông Nguyễn Huỳnh Long, Tổ trưởng tổ NDTQ số 7 cho biết: “Dịp Tết Nhâm Thìn vừa qua, số lượng bò được giết mổ nhiều hơn ngày thường, diễn ra trong nhiều ngày nên gây ô nhiễm nguồn nước. Đáng ngại là trong tổ hiện còn một số hộ chưa có nước máy”. Tại hiện trường có 5 con bò thịt nhốt tại chuồng, ao lắng có màu sậm đen, bốc mùi hăng hắc. Ông Nguyễn Văn Cu Em (người dân địa phương) bức xúc: “Những lúc nước rong thì đỡ, lúc nước kém, người dân phải chịu khổ vì không có nước xài do nguồn nước bị ô nhiễm”. Tổ NDTQ số 7 có 24 hộ dân nhưng còn 8 hộ nghèo chưa sử dụng nước máy. Theo ông Lê Phước Ân - Trưởng ấp 8, sau khi được tin báo về ô nhiễm, xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, buộc chủ cơ sở khắc phục, nhưng do số lượng bò giết mổ trong dịp Tết nhiều hơn ngày thường, hệ thống hầm biogas quá tải nên vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ngày 31-1-2012, Đoàn Kiểm tra môi trường huyện đã kiểm tra cơ sở, lập biên bản và buộc chủ cơ sở khắc phục trong thời gian 15 ngày.

Bà Võ Thanh Thảo - cán bộ phụ trách môi trường xã Quới Sơn cho biết: “Qua các lần xã kiểm tra, chủ cơ sở có khắc phục. Riêng dịp Tết này, do hệ thống xử lý nước thải quá tải nên xảy ra tình trạng nêu trên. Hiện, xã đã nhắc nhở và buộc chủ cơ sở thực hiện đúng theo biên bản kiểm tra của huyện”. Đến nay, chủ cơ sở đã liên hệ với cơ quan bảo vệ môi trường tỉnh để được tư vấn và khắc phục ô nhiễm môi trường. Chính quyền xã Quới Sơn đã vận động chủ cơ sở đóng góp hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân sử dụng nước máy (kéo đường dẫn nước chính).

PVBĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN