Một năm gia nhập WTO - mọi thứ mới chỉ là bắt đầu

08/11/2007 - 14:20

Ảnh minh hoạ.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhận xét: “Sau một năm gia nhập WTO, Việt Nam có những tiến bộ đáng kể, đã đạt được tăng trưởng, thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh mẽ”.

Ngày 7/11, tròn 1 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Gia nhập WTO gắn liền với việc mở cửa thị trường, điều chỉnh luật lệ trong nước để phù hợp với các qui tắc, luật lệ thương mại quốc tế. Sự thay đổi này có cả tác động tích cực và tiêu cực, mang đến đồng thời cả thời cơ và thách thức.


Về lý thuyết, theo
Gs.Ts Đỗ Đức Bình, Trưởng khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Đại học Kinh tế Quốc dân), chưa có nước nào vào WTO mà thất bại về kinh tế. Và trên thực tế, tính đến thời điểm này, tham gia hội nhập quốc tế chúng ta được nhiều hơn mất. Sự khởi động đầy hứa hẹn này cùng với những cam kết cởi mở về môi trường luật pháp chính sách, tháo gỡ thủ tục hành chính của chúng ta... hầu hết các tập đoàn đã thể hiện quyết tâm sẽ đến Việt Nam. Tất nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc môi trường cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Có thể một số doanh nghiệp (DN) sẽ phá sản, một số hàng hoá bị mất thị trường... Nhưng chắc chắn sẽ có nhiều DN Việt Nam tiên phong trong một số lĩnh vực ra đời, nhiều hàng hoá của ta sẽ trụ vững, có uy tín cao trên thị trường quốc tế...

Vẫn còn lúng túng trong quản lý kinh tế

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhận xét: “Sau một năm gia nhập WTO, Việt Nam có những tiến bộ đáng kể, đã đạt được tăng trưởng, thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh mẽ”.


Tuy nhiên, TS Lê Đăng Doanh cũng thẳng thắn nhận định, nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ một loạt các vấn đề. Cụ thể, về kinh tế vĩ mô, chúng ta đã xử lý một cách không hợp lý nguồn vốn lớn đang tràn vào Việt Nam. Ông Doanh so sánh: "6 tỷ USD vào Việt Nam không lớn so với số tiền vào Singapore hay Trung Quốc… Thế nhưng các nước này không bị lạm phát. Cho nên, chúng ta phải xem xét, rà soát lại các cơ chế chính sách kiểm soát tài chính của mình. Năm 2000, các nhà đầu tư đã đổ vào Việt Nam 4,6 tỷ USD, mình thực hiện 4,2 tỷ, tức là đạt 92%. Đến năm 2006, họ cam kết giải ngân 10 tỷ USD nhưng mình thực hiện 4,1 tỷ USD, chỉ đạt 40%. Nếu năm 2007, Việt Nam làm tốt thì có thể nhà đầu tư cam kết thực hiện 14-15 tỷ USD".

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN