Một ngày ở Bệnh viện Lao phổi

19/08/2013 - 08:03
Bằng thái độ chân tình, bác sĩ giúp bệnh nhân yên tâm hơn với căn bệnh của mình.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi là bệnh viện chuyên khoa của tỉnh điều trị các bệnh mãn tính, như: lao hạch, lao da, lao xương và lao phổi; chuyên khoa về phổi không do lao như: viêm phổi, hen phế quản, tắc nghẽn mãn tính.

Chúng tôi có dịp đến Bệnh viện vào một ngày cuối tuần, ngay giờ khám bệnh. Người bác sĩ với dáng người gầy, làn da ngăm bước đến bên giường bệnh, hỏi: Hôm nay bác thấy thế nào? Bác có khỏe hơn không? Bác cứ nằm xuống để cháu khám... Bằng thái độ chân tình, vị bác sĩ đã tạo cho người bệnh cảm giác yên tâm, thoải mái hơn trong quá trình điều trị bệnh. Một người thân của bệnh nhân bộc bạch: “Bệnh của cha tôi là lao kháng thuốc, định kỳ lại đưa đi khám. Tôi thấy bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, căn dặn rất chu đáo”. Nhìn chiếc áo blouse trắng vị bác sĩ đang mặc cẩn thận khám bệnh cho từng bệnh nhân, lòng tôi miên man nghĩ về câu “Lương y như từ mẫu” mà người xưa đã nói.

Để có thể tạo cho bệnh nhân cảm giác tin tưởng, đòi hỏi bác sĩ, ngoài tay nghề giỏi còn phải có cái tâm với nghề. Bởi, công việc họ đang làm, người họ đang tiếp xúc mang trên mình căn bệnh có thể lây lan qua cơ thể mình bất cứ lúc nào. Theo bác sĩ Đoàn Văn Hiên - Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh lao lây truyền qua các chất tiết khi ho, khạc nhổ của người bệnh. Một khi tiếp xúc gần, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Chính vì vậy, nhiều người sợ lây lan khi tiếp xúc với người mắc bệnh này.

Cũng theo bác sĩ Hiên, để hạn chế lây lan, Bệnh viện xây dựng qui chế chuyên môn, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chống nhiễm khuẩn; kiểm tra sức khỏe định kỳ; tất cả mọi người khi vào bệnh viện đều đeo khẩu trang. Người bệnh lao phát hiện sớm, điều trị sớm theo chỉ dẫn của thầy thuốc, chữa khỏi bệnh hoàn toàn, ít tái phát và phòng được vi khuẩn lao kháng thuốc. Bệnh có thể phòng bằng cách tiêm phòng lao cho trẻ lúc sơ sinh, phát hiện sớm và giữ vệ sinh môi trường sống và nâng cao sức khỏe.

Bệnh viện cũng vừa thành lập Chi đoàn, với 50 đoàn viên. Anh Lý Thành Minh Trung - Bí thư Chi đoàn cho biết, ngoài việc sinh hoạt định kỳ (mỗi tháng một lần), Chi đoàn còn tạo sân chơi, giao lưu học hỏi cho các đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, Chi đoàn còn tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… cho đoàn viên, thanh niên.

Bác sĩ Ngô Hữu Phước - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện mới thành lập nên còn gặp rất nhiều khó khăn. Số người biết đến Bệnh viện còn ít, còn e ngại, sợ lây khi đến khám và điều trị cũng như thăm bệnh. Bệnh viện cũng thiếu đội ngũ y, bác sĩ thực hiện công tác khám điều trị (hiện chỉ có 10 bác sĩ). Bảo hiểm y tế còn khống chế tiền thuốc mỗi đợt khám bệnh; danh mục thuốc bảo hiểm y tế còn ít, làm người bệnh chưa tin tưởng và an tâm điều trị.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN