Một tấm gương người cao tuổi

07/07/2011 - 17:09

Gần 3 năm nay, tháng nào cũng vậy, cứ đến ngày nhận tiền trợ cấp xã hội là Hội Chữ thập đỏ xã Minh Đức (Mỏ Cày Nam) được tiếp nhận thêm vào Quỹ “Vì người nghèo” của xã số tiền từ phần trợ cấp xã hội của ông Nguyễn Thanh Kiển, sinh năm 1924, ngụ tại ấp Tân Hòa B.

Đây là số tiền trợ cấp xã hội dành cho người cao tuổi, theo Nghị định 67 của Chính phủ, với mức trợ cấp 120.000 đồng/tháng (từ tháng 1-2009) và tăng lên 180.000 đồng/tháng (hiện nay). Với tấm lòng như vậy, đến nay, tổng số tiền mà ông Kiển ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” xã đã có trên 4,5 triệu đồng. Hiện, sức khỏe của ông suy giảm do chứng bệnh tai biến, ông chỉ nằm một chỗ. Anh Nguyễn Minh Trung - người con trai thứ 6 của ông (trong 10 anh em) đang phụng dưỡng cha già. Tuy hoàn cảnh kinh tế gia đình anh Trung chỉ vừa đủ sống, nhưng anh vẫn tiếp tục thực hiện ý nguyện của cha. Tiếp chúng tôi, anh Trung không giấu niềm tự hào: “Từ ngày ba tôi bị bệnh đến bây giờ, tôi vẫn làm theo nguyện vọng của ba. Khoản tiền trợ cấp người cao tuổi của ba, tôi hiến hết cho Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ của xã để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình”.

Rời nhà ông Kiển, trở về UBND xã Minh Đức, có dịp trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Huỳnh Thị Thùy Dương, tôi được biết, đến nay toàn xã đã có 32 hộ nghèo được ông Kiển trợ cấp gạo thường xuyên. Chị Dương còn cho biết: “Ngoài sự đóng góp về phần tiền chế độ của ông,  gia đình ông còn vận động các nhà hảo tâm tặng các hộ nghèo những phần quà trong các dịp lễ, Tết. Hiện, gia đình ông đang lập hồ sơ xin cho địa phương một căn nhà tình thương. Lãnh đạo địa phương đánh giá rất cao nghĩa cử cao đẹp của ông Kiển và xem đây là một tấm gương cần nhân rộng”.

 Với những đóng góp trên, ông Nguyễn Thanh Kiển đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Trung ương, Hội Người cao tuổi và Hội Cựu chiến binh.

Pha Linh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN