Một thoáng rừng xanh U Minh Hạ

22/09/2009 - 08:32
Rừng U Minh Hạ nhìn từ vọng gác. Ảnh: A. Nguyệt

Nằm cách thành phố Cà Mau 34 km, rừng U Minh Hạ có diện tích rộng hơn 8 ngàn ha, thuộc các xã: Khánh Lâm, Khánh An (huyện U Minh); Khánh Bình, Tây Bắc và Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời). Tháng tám về, khí trời oi bức, nhưng U Minh Hạ mát mẻ nhẹ nhàng và thanh thoát với bạt ngàn rừng tràm, rừng đước xanh ngút ngàn trong mắt khách tham quan.

* Về với thiên nhiên

U Minh Hạ là khu vườn quốc gia thứ hai (cùng với rừng U Minh Thượng) trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đường vào rừng đã được mở lối theo qui hoạch của một khu du lịch sinh thái, từ ngoài cổng vào đến điểm tham quan cũng ngót gần cây số, xe trên mười chỗ ngồi có thể chạy thẳng vào sâu bên trong rừng (nơi có điểm dừng chân tham quan). Hai bên đường được trồng rất nhiều mít và xoài để thu  hoạch trái phục vụ cho du khách, tạo một nét sinh động ở giữa rừng tràm chỉ toàn cây và lá. Cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi vào đến “giữa rừng” là một không khí rất yên ả khác hẳn nơi trung tâm đô thị, thành phố ồn ào và nhiều khói bụi.

Để du khách ngắm toàn cảnh rừng, những người quản lý khu du lịch đã cho xây kiên cố một cái vọng gác (đài để ngắm) bằng bê-tông cao khoảng 28 mét với nhiều tầng thang bắt chéo, sức chứa khoảng 10 người/lượt xem. Lúc chúng tôi đến vọng thì gặp một đoàn khách từ Cần Thơ đến đây và  họ đang náo nức leo từng bậc thang để đến đỉnh vọng, tận mắt nhìn toàn cảnh rừng. Đứng phía dưới chờ ít phút để đến lượt xem, chúng tôi cũng nôn nao không kém. Đến lượt mình, qua khỏi giây phút “hơi sợ” độ cao (dù đã có hành lang bảo vệ an toàn), chúng tôi đã được “đền bù” bằng một cảm giác thật tuyệt khi nhìn thấy trước mắt là một khung cảnh rất đẹp: rừng bạt ngàn một màu xanh ngát thẳng tít đến tận chân trời, một vài con rạch xen kẽ, tạo một nét chấm thêm cho bức tranh sinh động của khung cảnh nơi đây. Cứ như là tranh vẽ, từ đỉnh đài nhìn quanh bốn bề chỉ thấy toàn một màu xanh ngút ngàn. Điểm vào đó là những đàn cò trắng cứ uốn lên lượn xuống trên các chót cây như tung tăng đùa giỡn tạo cho cho du khách một cảm giác thật yên bình, thanh thản. Đến đây và tận hưởng những giây phút thú vị này, hầu như ai cũng rất thích, quên hết mọi  nhọc nhằn, ai cũng muốn đứng lại thật lâu để hít thở không khí trong lành và thanh thản.

* Điểm du lịch hấp dẫn

Rừng U Minh Hạ có hệ sinh thái rừng tràm nguyên sinh với 6 tháng ngập nước và 6 tháng khô hạn, cánh rừng bạt ngàn này là nơi lý tưởng cho các loài chim, thú rừng trú ngụ và sinh sôi nảy nở. Khu rừng này được xem là “lá phổi xanh” của thành phố Cà Mau nói riêng và của cả vùng Tây Nam bộ nói chung, đang được gìn giữ nghiêm ngặt vì ngoài chức năng bảo vệ sức khỏe cho con người, rừng còn ngăn bão, lụt, hạn chế hậu quả do thiên tai gây ra.

Do đây là khu du lịch mới hình thành nên chưa có nhiều điểm để giải trí. Thế nhưng, theo Ban quản lý cho biết với đặc điểm thiên nhiên mát mẻ, “tiếng lành đồn xa”, rừng U Minh Hạ đã ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan.  Ông Ba Lành- người đã có 20 năm gắn bó với khu rừng này (ông cũng là người trong đội tuần tra kiểm lâm, được chia thành nhiều trạm, ông chịu trách nhiệm canh giữ rừng ở quanh khu du lịch) cho biết: “Ngày trước, khu vực này không ai lui tới ngoài những người kiểm lâm. Từ khi khu du lịch được mở, khu rừng này không biết bao nhiêu lượt du khách, có người đã từng quay lại nhiều lần để được tận hưởng không khí trong lành tự nhiên này. Việc canh giữ rừng cũng như việc phòng chống cháy nổ quanh khu du lịch cũng được chúng tôi chú trọng hơn để giữ rừng luôn xanh mát”. Nơi đây, hiện có một nhà hàng nhỏ, đặt cạnh vọng gác để phục vụ nhu cầu ăn uống của quí khách với giá cũng “mềm”. Tuy nhiên, do khuôn viên khá nhỏ hẹp nên nhiều đoàn du khách đã không ghé lại mà chỉ đến vọng gác xem cảnh rồi về. Được biết, tỉnh Cà Mau đã có quyết định đầu tư phát triển rừng quốc gia U Minh Hạ vì giá trị nghiên cứu khoa học, hệ sinh thái và là điểm du lịch hấp dẫn du khách. Các công trình sẽ được triển khai như: đường giao thông từ thành phố Cà Mau vào vườn quốc gia, các dịch vụ nghỉ tạm, ăn uống rộng thoáng cho du khách và thêm một số công trình để du khách tiện tham quan rừng.

Dù khu du lịch mới chỉ ở dạng “sơ khai” nhưng với vẻ đẹp tự nhiên hiếm có, chúng tôi thấy luyến tiếc khi không còn thời gian để nán lại lâu hơn chút nữa. Không trau chuốt nhân tạo, chỉ có màu xanh bao la tự nhiên và cảm giác tươi mát ngất ngây lòng người, rừng U Minh Hạ đang là điểm du lịch còn nhiều tiềm năng.

 

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN