Mua bán dạo vẫn có thể làm giàu

11/11/2012 - 17:46

Kết hôn xong, chị Huỳnh Hồng Long và chồng quyết định rời quê nhà (phường 3 - TP. Bến Tre) để cùng nhau rong ruổi mưu sinh bằng nghề bán dạo. Bước khởi nghiệp của đôi vợ chồng trẻ này là ý chí và hai chiếc giỏ xách nhỏ gọn. Miệt mài lao động hay từ cơ hội nào mà giờ đây họ đã là chủ sở hữu của ngôi nhà hàng tỷ đồng tại quê cũ?

Không vốn liếng nhiều, ban đầu họ chỉ có thể đầu tư vào các mẫu hình khắc lưu niệm để phục vụ tại các điểm du lịch, lễ hội. Nhờ khéo tay và vui vẻ, hàng của anh chị đi đến đâu được khách hàng đón nhận đến đó. Khoảng thời gian này, chị không mua sắm cho mình, anh cũng không cà phê hay rượu, thuốc lá. Từ những đồng lời ít ỏi ban đầu, anh chị lại có thể mua thêm một số mặt hàng khác để bán như các loại trang sức được kết bằng hạt, dây da, ốc… phù hợp với sở thích của nhiều bạn trẻ tại các điểm vui chơi. Ít lâu, có thêm đồng vốn, anh chị lại đầu tư thêm các loại trang sức bằng kim loại như vòng, nhẫn, dây chuyền mạ bạc, mạ vàng… Dần dần, có được một chiếc xe máy, họ càng linh hoạt hơn trong việc đi lấy và giao hàng. Chị Long kể, dù ít nói nhưng anh chồng rất chịu khó sinh kế làm ăn để phát triển lên từ từ. Được niềm tin của nhiều chủ hàng, họ giới thiệu anh chị lấy thêm nhiều mặt hàng khác để bán. Nghề bán dạo có đặc điểm là phải đổi điểm liên tục mới bán được hàng. Hầu như khắp các tỉnh thành, từ miền Nam ra Trung, ra Bắc, anh chị đều đã có đặt chân đến. Một hôm, chủ một kho hàng mà anh quen biết quyết định sang kho để nghỉ vì làm ăn thua lỗ. Nhân đây, anh chị đã gom hết vốn liếng, bán luôn chiếc xe máy để mua một phần số hàng tồn kho và bán lại dần dần. Nhờ chuyên tâm cho công việc mà họ quyết định theo đuổi đã từng bước giúp họ gặt hái thành công.

Điều khác biệt ở chị so với nhiều người cùng nghề mua bán là anh chị luôn biết chia sẻ, yêu thương nhau, đặc biệt là quan tâm nuôi dạy con cái. Chị còn nhớ, sinh xong đứa con trai đầu lòng, anh chị phải gửi bà ngoại chăm sóc để lênh đênh nơi xứ lạ. Đến khi đứa con thứ hai ra đời, chị quyết định về quê nhà để vừa chăm sóc hai con, vừa tạo một cơ sở kinh doanh nho nhỏ. Khi đứa con trai lớn đang tuổi tập tành những bước đi ra ngoài xã hội, anh cũng sẵn sàng bỏ nghề bán dạo để về quê cùng vợ chăm con. Noi gương cha mẹ, người con trai của anh chị đã thành đạt trên bước đường học tập với tấm bằng đại học thiết kế. Người con thứ hai cũng đang học tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu. Nói đến tâm huyết dạy dỗ con cái trưởng thành, anh chị chia sẻ: Trước đây, anh chị đã không được học tập đến nơi, đến chốn vì hoàn cảnh nghèo khó. Riêng anh phải dùng cả cây bút và chiếc cặp của mình đổi lấy thuốc và đậu phộng để đi bán dạo kiếm tiền mà sống tự lập. Ít ai nghĩ rằng có một đứa bé 14 tuổi đã vào đời bằng nghề bán dạo nhưng anh không sa ngã và luôn cố gắng vượt lên số phận bằng chính đôi bàn tay lao động chân chính của mình.

Ngoài hai đứa con ngoan, hiếu thảo, anh chị cũng đã sở hữu ngôi nhà trên tỷ đồng tại phường 3. Nếu ngày xưa, họ bắt đầu là những người đi bán dạo thì nay đã trở thành chủ kho, cung cấp nguồn hàng cho những người bán dạo từ các huyện đến. Cùng với lo làm giàu chính đáng, anh chị thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

Dẫu lăn lộn, bươn chải với đời từ rất sớm nhưng vợ chồng anh chị Huỳnh Hồng Long vẫn luôn tâm niệm phải sống tốt, sống thật, biết yêu thương và không ngừng phấn đấu. Ban đầu, cũng có không ít người thắc mắc anh chị đã gặp được cơ may nào để trở nên giàu có nhưng sau đó, không ai còn thấy lạ bởi họ nhìn thấy anh chị luôn miệt mài với công việc mỗi ngày, từ sáng sớm đến tối.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN