Mưa lũ làm 31 người chết và mất tích

05/07/2009 - 18:50
Nơi ông Quỳnh bị lũ cuốn (ảnh: Báo Lào Cai)

Các tỉnh có số người thiệt mạng và mất tích gồm: Bắc Kạn (24 người), Cao Bằng (3 người), Hà Giang (2 người), Lai Châu (1 người), Lào Cai (1 người)

Tổng hợp nguồn tin chưa đầy đủ từ các tỉnh miền núi phía Bắc và Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, trong những ngày qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa rất to, gây ra lũ cục bộ làm 31 người chết và mất tích. Trong đó, Bắc Kạn có 13 người chết, 11 người mất tích; Cao Bằng 1 người chết và 2 người mất tích; Hà Giang 1 người chết và 1 người mất tích; Lai Châu 1 người chết; Lào Cai 1 người mất tích.

Những cái chết thương tâm

Tại tỉnh Bắc Kạn, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến 11 giờ ngày 5/7, lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy xác 13 người chết do trận mưa lớn đêm mùng 3 và ngày 4/7, đã gây sạt lở đất nghiêm trọng tại huyện Pác Nặm. Hiện vẫn còn 11 người vẫn mất tích chưa rõ thông tin.

Số người chết tập trung tại 2 xã: Công Bằng 10 người chết và xã Nhạn Môn 3 người chết. Có 1 gia đình được xác định là “xoá sổ” đó là hộ ông Triệu Văn Nhịn, bởi suốt ngày hôm qua đến 11 giờ sáng nay 4/7, lực lượng cứu hộ xã Công Bằng mới tìm thấy xác 4/5 người, còn hộ ông Triệu Văn Sỉ bị tổn thất nặng nề khi có 3 người con bị đất vùi chết, cả 2 hộ này đều là dân tộc Dao thôn Khên Nền, xã Công Bằng.

Trận mưa lớn như trút nước xuống huyện vùng sâu Pác Nặm đêm 3/7 đã gây hậu quả nặng nề. Sạt lở đất gây ách tắc đường tỉnh lộ 258B (con đường duy nhất đến với huyện Pác Nặm). Mọi hoạt động như thông tin liên lạc, giao thông đều bị ngừng trệ. Các công trình thuỷ lợi, lúa màu và lưới điện đều bị hư hỏng. Nước lũ đã ngăn cách Pác Nặm như một ốc đảo suốt từ sáng ngày 4 đến 11 giờ sáng nay (5/7) mới tạm thông đường đến trung tâm huyện, còn tuyến đường nối từ huyện đến 10/10 xã đều bị đất đá sạt lở ách tắc hoàn toàn, phương tiện duy nhất để vượt hơn chục km đến nơi sạt lở đất vùi lấp nhà dân là đi bộ tắt theo đường rừng.

Mặc dù trời vẫn liên tục có mưa lớn, nhưng 11 giờ trưa nay, lực lượng cứu hộ huyện Pác Nặm đã tiếp cận được thôn Khên Nền, xã Công Bằng, nơi sạt lở vùi lấp hoàn toàn 5 nhà dân. Một nhóm cứu hộ khác của tỉnh Bắc Kạn đang vượt núi băng rừng đến xã Nhạn Môn, nơi có 4 hộ đang bị đất vùi lấp. Trước mắt, tỉnh Bắc Kạn tạm hỗ trợ cho mỗi gia đình có người chết là 2 triệu đồng/nạn nhân, để giúp lo tang lễ.

** Tại Lào Cai, sáng nay, lực lượng cứu hộ huyện Bắc Hà và người nhà nạn nhân đã tìm thấy thi thể ông Lục Văn Quỳnh, 53 tuổi, dân tộc Tày ở thôn Nậm Cáy, xã Na Hối, huyện Bắc Hà bị nước lũ cuốn trôi khi ra suối vớt củi.

Trước đó, trong các ngày từ 3/7 đến 4/7, tại tỉnh Lào Cai có mưa to trên diện rộng, xuất hiện lũ ống cục bộ ở hầu hết sông, suối. 18 giờ chiều ngày 4/7, trong lúc ra suối Nậm Cáy vớt củi, do chủ quan, ông Lục Văn Quỳnh đã bị nước cuốn trôi mất tích.

Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai hỗ trợ 2 triệu đồng và một số vật dụng giúp gia đình người bị nạn.

Thiệt hại kinh tế nặng nề

Mưa lũ cũng gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai: làm ngập, cuốn trôi nhiều nhà cửa, làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, thuỷ lợi, hoa màu; sạt lở nhiều đất đá gây ách tắc giao thông. 

Thiệt hại nặng nhất là tỉnh Bắc Kạn có 15 hộ dân ở 2 xã Công Bằng, Nhạn Môn, huyện Pác Nặm bị đất sạt lở vào nhà làm nhiều người chết, mất tích; sạt đất làm tắc hoàn toàn tuyến đường giao thông tỉnh lộ 258B, đường liên xã huyện Pác Nặm bị cô lập hoàn toàn, hệ thống điện thoại, điện lưới đều bị tê liệt và mất liên lạc. Hiện chưa có con số thống kê thiệt hại.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đang phối hợp với các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ gây ra nắm bắt kịp thời tình hình và chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả. Đồng thời Ban chỉ đạo đã có Công điện yêu cầu Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ điện Quốc gia, Công ty Thủy điện Hoà Bình, Công ty Thuỷ điện Tuyên Quang và các đơn vị liên quan để chỉ đạo việc vận hành hồ chứa, xả đáy.

Các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai đã chỉ đạo các huyện thị, ban ngành triển khai ngay các biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả; đồng thời đã phân công các lực lượng kiểm tra và chỉ đạo các ban, ngành thực hiện các biện pháp đối phó với lũ lụt. Huy động nhân lực tại chỗ, lực lượng dân quân để cứu hộ, cứu nạn, cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân vùng bị cô lậpgiúp đỡ sửa chữa, dựng lại nhà cửa cho những hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định trật tự tại các khu vực thiệt hại./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN