Mừng kỷ niệm 63 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ

24/11/2009 - 09:19
Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp nhiều tổ chức phi chính phủ đến vùng nông thôn Bến Tre khảo sát đời sống người dân nghèo.

Cách đây 63 năm (23-11-1946), trong không khí hết sức căng thẳng, cả nước chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến lâu dài gian khổ, các đại biểu của nhiều tổ chức Hồng Thập tự (do Ban vận động triệu tập Đại hội tại Vân Đình thuộc tỉnh Hà Tây) đã nhất trí suy tôn Hồ Chủ tịch làm hội trưởng danh dự và bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội do bác sĩ Vũ Đình Tụng làm hội trưởng. Đây là mốc son lịch sử đánh dấu sự ra đời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, một tổ chức hoạt động nhân đạo đầu tiên của nhân dân, vì hạnh phúc của nhân dân.

Qua 63 năm hoạt động, Hội Chữ thập đỏ đã cùng nhân dân trải qua 2 thời kỳ chiến tranh giữ nước và hòa bình xây dựng đất nước. Mỗi thời kỳ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đều phải đương đầu với những thử thách quyết liệt, song đều đã vượt qua và giành được những thành tựu tốt đẹp. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân, tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Đặc biệt là từ ngày có đường lối đổi mới, Hội nhanh chóng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, khởi xướng và đi đầu trong phong trào. “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”.

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có hơn 5 triệu hội viên, trong đó tại Bến Tre đã có khoảng 90.000 hội viên. Bên cạnh việc tăng cường củng cố mạng lưới tổ chức Hội 4 cấp, từ Trung ương đến cơ sở phường xã, với số lượng cán bộ hội viên đông đảo, cũng đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động phong phú và sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội như: Chi hội tán trợ, CLB, đội thể thao, nhóm công tác xã hội, đã thu hút ngày càng đông tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động của hội.

Riêng Hội Chữ thập đỏ Bến Tre từ ngày thành lập cho đến nay, luôn xác định mục tiêu: Phát triển tổ chức Hội là cội nguồn của sức mạnh, số lượng người dân nghèo, người tàn tật, gia đình chính sách, nạn nhân CĐDC hưởng lợi ngày càng đông: đó là trách nhiệm, tình cảm của mỗi cán bộ hội viên Chữ thập đỏ. Cho đến nay, toàn tỉnh có 164 tổ chức hội cơ sở xã, phường, thị trấn và mở rộng hoạt động đến các cơ quan và trường học. Với lực lượng cán bộ hội viên  đông đảo, Hội đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động phong phú, đem lại hiệu quả thiết thực cho xã hội như: vận động cứu trợ khẩn cấp đồng bào bị thiên tai tại các tỉnh miền Trung, cứu trợ thường xuyên và đột xuất 47.719 hộ gặp khó khăn; xây 100 căn nhà tình thương cho hộ nghèo đạt 125% kế hoạch năm, thực hiện Tết vì người nghèo, vận động hội viên tham gia xây dựng giao thông nông thôn, cấp 1.693 suất học bổng và 14.989 suất học phẩm cho học sinh nghèo hiếu học; hoạt động nuôi heo đất giúp bạn vẫn tiếp tục thực hiện tại các đội Thanh Thiếu niên các trường học, duy trì và phát triển 431 hũ gạo Chữ thập đỏ tại nhiều địa phương, cùng nhiều hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế gia đình và xây dựng liên gia đình nhân đạo, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo. Tổng trị giá hoạt động cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo và khám bệnh, phát thuốc miễn phí với số tiền trên 22 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hội còn thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 4.262 đơn vị máu, đạt 116% chỉ tiêu năm. Mặc dù hoạt động của hội trong nhiều năm qua còn một số mặt khó khăn, song hội đã góp phần xứng đáng cùng Nhà nước và các tổ chức xã hội thực hiện thắng lợi chính sách xã hội của Đảng. 

Kỷ niệm ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam năm nay là dịp để chúng ta ghi lại những cống hiến to lớn của phong trào chữ thập đỏ, góp phần củng cố hoà bình, hữu nghị và phát triển của nhân loại trên thế giới. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói chung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre nói riêng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống nhân đạo, giúp đỡ, chăm lo người nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi.

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN