Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Nga

29/06/2022 - 11:58

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Mỹ đã bắt giữ để kiểm tra một con tàu chở đầy dầu nhiên liệu và dầu khí chân không đang trên đường từ Nga đến bang Louisiana.

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT (Nga), con tàu mang tên Daytona, thuộc sở hữu của Công ty TMS Tankers của Hy Lạp, được thuê bởi Tập đoàn kinh doanh hàng hóa Vitol có trụ sở tại Thụy Sĩ. Nguồn tin tiết lộ tàu Daytona sẽ cập cảng New Orleans. Con tàu này chở dầu lấy từ các cảng trên bán đảo Taman của Nga vào đầu tháng 6. 

Một quan chức Cảnh sát biển xác nhận với Wall Street Journal rằng Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đang tiến hành kiểm tra tàu Daytona. Công ty TMS Tankers chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, trong khi Tập đoàn Vitol cho biết hoạt động vận tải của tàu Daytona “hoàn toàn tuân thủ tất cả các luật và quy định liên quan, bao gồm cả các lệnh trừng phạt”.

Hồi tháng 3, Mỹ đã cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine. Lệnh cấm vận không áp dụng đối với các sản phẩm vận chuyển từ các nước quá cảnh qua Nga - bao gồm cả các sản phẩm từ Kazakhstan, nơi xuất khẩu dầu nhiên liệu và dầu nhớt chiếm khoảng 25% hoạt động kinh doanh của cảng Taman. Tuy nhiên, theo nguồn tin, công ty phân tích dữ liệu Kpler chỉ ra rằng hàng hóa mà tàu Daytona vận chuyển có xuất xứ từ Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Đức hôm 28/6, nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) tuyên bố rằng họ đang xem xét lệnh cấm vận đối với tất cả các tàu chở dầu của Nga trên khắp thế giới, trừ khi Moskva đồng ý bán với mức giá giới hạn do phương Tây áp đặt. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh chi phí năng lượng trên toàn cầu tăng vọt do các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của Mỹ và đồng minh.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN