Mỹ chuyển hệ thống radar tối tân cho Israel

29/09/2008 - 09:38

Radar X-bank đặt trên biển đang được xây dựng (Ảnh JPost)

Tạp chí Defense News vừa đưa tin, cuối tuần này Mỹ đã chuyển cho Israel một hệ thống radar mới, tối tân giúp cảnh báo sớm trong trường hợp nước này bị tên lửa của Iran tấn công.

Theo nguồn tin trên, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM) đã chuyển hệ thống trên sang Israel bằng một đội máy bay gồm 12 chiếc. Những máy bay này vận chuyển hệ thống radar X-bank và các kỹ thuật viên hỗ trợ.

Máy bay và đội nhân viên đã hạ cánh tại căn cứ không quân Nevatim, sa mạc Negev.

Công ty Raytheon chế tạo hệ thống radar trên cho biết, nó có thể phát hiện ra một vật thể chỉ bằng quả bóng chày từ cách xa 4.700km.

Hệ thống radar tối tân mà Mỹ chuyển cho Israel có thể phát hiện được tên lửa đạn đạo ngay sau khi nó rời bệ phóng.

Thiết bị an ninh hiện đại trên sẽ cho phép tên lửa Arrow của Israel gặp tên lửa đạn đạo Shahab-3 của Iran ở giữa đường. Nó giúp cảnh báo sớm về tên lửa đang tới nhanh gấp 6 lần hệ thống radar Green Pine hiện nay của Israel.

Việc triển khai hệ thống radar trên ở Israel được quyết định khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barack đang ở Mỹ trong chuyến thăm gần đây.

Theo tạp chí Defense News, hệ thống radar X-band sẽ được kết nối với trạm chiến thuật hỗn hợp mặt đất của Mỹ (JTAGS) - nơi chuyên thu nhận và xử lý những dữ liệu báo trước nguy hiểm được truyền từ các vệ tinh thuộc hệ thống hỗ trợ quốc phòng của Mỹ.

Hoài Linh (Theo AP, Jpost - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN