Mỹ hé lộ thời điểm công bố thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

15/01/2020 - 13:30

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay các văn kiện về thỏa thuận này sẽ được công bố trong ngày 15-1-2020, thời điểm Tổng thống Mỹ sẽ ký thỏa thuận với Phó Thủ tướng Trung Quốc tại một buổi lễ ở Nhà Trắng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 14-1-2020 cho biết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có khả năng được thực thi đầy đủ, trong đó có cam kết của Bắc Kinh không thao túng đồng nội tệ nước này.

Phát biểu với Fox Business Network, Bộ trưởng Mnuchin cho hay các văn kiện về thỏa thuận này sẽ được công bố trong ngày 15-1, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thỏa thuận với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại một buổi lễ ở Nhà Trắng.

Bộ trưởng Mnuchin cũng nêu rõ Trung Quốc cam kết mua thêm hàng hóa và các dịch vụ của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong 2 năm tới theo thỏa thuận nêu trên và các công ty và nông dân Mỹ có khả năng được hưởng lợi hơn nữa một khi hoạt động cải cách cơ cấu được giải quyết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Thỏa thuận Giai đoạn 1 kêu gọi Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ tăng lên khoảng 32 tỷ USD trong hơn 2 năm hoặc gần 16 tỷ USD trong một năm.

Như vậy, kết hợp với hạn mức chuẩn xuất khẩu nông nghiệp Mỹ 24 tỷ USD vào năm 2017, con số thu mua các sản phẩm nông nghiệp này sẽ lên tới gần mức thường niên 40 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt ra.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN