Mỹ hoãn tăng thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc

12/10/2019 - 21:51

Quyết định Tổng thống Trump đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí về giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại.

Mỹ hoãn tăng thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc sau khi đạt thỏa thuận thương mại một phần. Ảnh: Sky News

Mỹ hoãn tăng thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc sau khi đạt thỏa thuận thương mại một phần. Ảnh: Sky News

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý đình chỉ tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15-10-2019 tới, như đã tuyên bố trước đó. Quyết định được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí về giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua.

Phát biểu với báo giới trong cuộc gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết, thỏa thuận một phần này sẽ bao quát các lĩnh vực nông nghiệp, tiền tệ và một số khía cạnh liên quan tới bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

“Chúng tôi có thỏa thuận về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, ngân hàng và tất cả các công ty dịch vụ tài chính sẽ rất hài lòng với những gì chúng tôi có thể nhận được. Các vấn đề liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp có ý nghĩa to lớn cho nông dân Mỹ”, ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump cho rằng hai bên đã tiến rất gần tới việc chấm dứt tranh chấp thương mại, song thừa nhận là thỏa thuận hiện vẫn chưa được viết ra và có thể mất tới 5 tuần để kết thúc giai đoạn một. Ông Donald Trump tỏ ý hy vọng có thể ký thỏa thuận này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi nguyên thủ hai nước tham dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Chile vào giữa tháng sau.

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về các mức thuế sẽ áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào thời điểm 15-12-2019 tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố sẽ không ký văn kiện trừ khi có thể xác nhận với Tổng thống Donald Trump rằng những điều hai bên đã thống nhất tại vòng đàm phán lần này sẽ được viết ra trong thỏa thuận một phần này.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành Tài chính Mỹ chứng tỏ hai bên vẫn chưa đạt được sự tin tưởng nhau thực sự và là dấu hiệu cho thấy không loại trừ khả năng mọi thứ có thể thay đổi vào phút chót, tương tự những gì đã xảy ra tại vòng đàm phán thương mại thứ 11, cũng diễn ra tại Washington DC vào tháng 5-2019.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN