 |
Binh sĩ Ê-cu-a-đo tại khu vực biên giới sát với Cô-lôm-bi-a. |
Quan hệ láng giềng giữa Ê-cu-a-đo và Cô-lôm-bi-a, giữa Cô-lôm-bi-a và Vê-nê-xu-ê-la đang trở nên hết sức căng thẳng sau khi cả Vê-nê-xu-ê-la và Ê-cu-a-đo triển khai binh lính dọc biên giới với Cô-lôm-bi-a.
Chiến tranh đang hiện hữu tại khu vực này sau khi một thủ lĩnh thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC), một tổ chức quân sự vốn bị các quan chức Mỹ và châu Âu coi là khủng bố, bị quân đội Cô-lôm-bi-a tiêu diệt ngay trên lãnh thổ của Ê-cu-a-đo.
Vụ việc xảy ra vào rạng sáng 1-3, khi quân đội Cô-lôm-bi-a đã tấn công một lán trại tạm thời của nhóm du kích FARC nằm sâu 2 km trong lãnh thổ Ê-cu-a-đo khi họ đang ngủ, khiến 17 thành viên FARC thiệt mạng, trong đó có nhân vật số hai của lực lượng nổi dậy này là Tư lệnh Ra-un Rây-dết, tên thật là Lu-ít ết-ga Đê-vi-a, 60 tuổi. Ông Rây-dết là 1 trong 7 thành viên Ban Thư ký và là người phát ngôn của FARC. Ông Rây-dết từng là nhà đàm phán chính của nhóm nổi dậy FARC lớn nhất Cô-lôm-bi-a trong các cuộc thương lượng hòa bình với Chính phủ của cựu Tổng thống An-đrết Pa-xtra-na trong những năm 1998-2002.
Ê-cu-a-đo ngay lập tức cáo buộc Cô-lôm-bi-a “vi phạm nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của nước này. Tổng thống Ê-cu-a-đo Cô-rê-a đã triệu hồi đại sứ tại Bô-gô-ta về nước để tham khảo tình hình, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cô-lôm-bi-a kể từ ngày 3-3. Tại khu vực biên giới với Cô-lôm-bi-a, hàng nghìn binh lính Ê-cu-a-đo cùng xe tăng, xe bọc thép đã được tăng cường và đặt trong tình trạng báo động cao.
Mặc dù đã lên tiếng xin lỗi Ê-cu-a-đo về vụ tập kích trên, song chính quyền Bô-gô-ta vẫn cho rằng, hành động trên là nhằm bảo vệ đất nước một cách chính đáng. Tuy nhiên, trước thái độ cứng rắn của Ê-cu-a-đo, Bộ Quốc phòng Cô-lôm-bi-a cũng đặt các đơn vị quân đội và cảnh sát trong tình trạng báo động cao nhất và sẵn sàng kéo dài vô thời hạn trong trường hợp bị FARC tấn công.
Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la cũng tuyên bố sẵn sàng tuyên chiến với Cô-lôm-bi-a nếu Bô-gô-ta đưa quân truy kích lực lượng FARC trên lãnh thổ của Vê-nê-xu-ê-la. Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la U-gô Cha-vết đã ra lệnh đóng cửa vô thời hạn Đại sứ quán nước này tại B