Mỹ nhất trí siết chặt hạn chế tại các căn cứ quân sự ở Nhật Bản

09/01/2022 - 18:07


Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết hai nước chung quan điểm rằng cần cấm và kiểm soát tất cả các hoạt động không thiết yếu bên ngoài các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 9-1-2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo Mỹ đã nhất trí siết chặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 tại các căn cứ quân sự của nước này ở Nhật Bản, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại rằng sự lây lan virus SARS-CoV-2 tại các căn cứ của Mỹ đã khiến số ca mắc ở địa phương gia tăng.

Trong chương trình tranh luận trên đài NHK, Thủ tướng Kishida cho biết hai nước chung quan điểm rằng cần cấm và kiểm soát tất cả các hoạt động không thiết yếu bên ngoài các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Ông cho biết hai bên đang thảo luận những biện pháp cụ thể.

Cũng theo Thủ tướng Kishida, Tokyo đã hối thúc Washington giải quyết những quan ngại này trong cuộc họp trực tuyến giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước hôm 7-1 vừa qua.

Kể từ đầu tháng 10-2021 đến đầu năm nay, dịch COVID-19 đã tạm lắng ở Nhật Bản, với số ca mắc mới được khống chế dưới 500 ca/ngày.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, dịch bệnh đã tái bùng phát ở nhiều tỉnh, thành, đặc biệt là ở các địa phương có căn cứ quân sự của Mỹ.

Ngày 8-1, chính quyền tỉnh Okinawa thông báo số ca mắc mới tại địa phương này ở mức cao nhất trong ngày thứ 3 liên tiếp, với 1.759 ca.

Từ ngày 9-1, tỉnh Okinawa cùng tỉnh Hiroshima và Yamaguchi sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp và biện pháp phòng dịch trọng điểm, theo đó, các quán bar, nhà hàng sẽ rút ngắn thời gian hoạt động và ngừng phục vụ đồ uống có cồn.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Dự án the horizon hồ bán nguyệt phú mỹ hưng