Mỹ Nhơn triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn

27/09/2012 - 17:33

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với các đối tác: Công ty TNHH thuốc Bảo vệ thực vật Bayer, Công ty Lương thực Bến Tre, Công ty TNHH Phân bón 3 Con Cò, UBND huyện Ba Tri, UBND xã Mỹ Nhơn cùng nhiều hộ nông dân tổ chức triển khai thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn. Dự án có tên gọi là Chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo.

Dự án sẽ được triển khai từ vụ Đông Xuân 2012-2013, trên diện tích khoảng 300ha với khoảng 900 hộ nông dân tham gia. Mục tiêu của Dự án là phát triển bền vững trong sản xuất lúa gạo như: tăng năng suất, chất lượng, lợi nhuận. Trong đó, để thực hiện mục tiêu, phải có sự hợp tác, liên kết, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản và bảo đảm đầu ra cho nông dân.

Theo thỏa thuận giữa các bên, trong quá trình triển khai Dự án, Trung tâm Giống nông nghiệp sẽ hỗ trợ phần kỹ thuật chọn tạo giống, giúp nông dân khử lẫn giống, tự cân đối giống. Chi cục Bảo vệ thực vật tập huấn, chuyển giao kỹ thuật với việc chọn giống phù hợp cho vùng đất trong Dự án (giống OC.10 hiện là giống chủ lực, được thị trường ưa chuộng). Công ty Lương thực Bến Tre sẽ hợp đồng bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ 100-150 đ/kg cho phí vận chuyển tới kho ở  xã Mỹ Nhơn. Dự án đang tiến triển khá tốt, Công ty Bayer đang phối hợp với UBND xã Mỹ Nhơn thống kê danh sách các hộ tham gia, chia tổ, nhóm sản xuất và thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp để triển khai trong năm 2012.

HH-QH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN