Mỹ phản ứng trước sự kiện Iran thử tên lửa tầm trung

21/05/2009 - 16:45
Tên lửa Sajjil-2 của Iran (Ảnh:AP)

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chưa có bình luận về sự kiện này, song nhấn mạnh: Chính phủ Mỹ đã gửi thông điệp, Iran sẽ không an toàn nếu tiếp tục triển khai chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.  

“Việc Iran triển khai vũ khí hạt nhân, đặc biệt là hệ thống vũ khí hạt nhân tầm xa sẽ gây ra cuộc chạy đua vũ trang tại Trung Đông và các khu vực khác. Điều này chắc chắn sẽ không có lợi cho an ninh của Iran”, bà Hillary cho biết.

Vụ thử tên lửa của Iran diễn ra hai ngày sau cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Israe tại Nhà Trắng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa chính thức xác nhận việc Iran phóng thử thành công loại tên lửa đạn đạo tầm trung 2000- 2500km có khả năng bắn tới Israel, Đông Nam châu Âu, và những căn cứ của Mỹ tại Trung Đông.

Phát biểu trước Hạ viện Mỹ, ông Gates cũng cho biết, chưa có thông tin nào về việc tên lửa của Iran có bắn trúng mục tiêu dự kiến hay không.

Trước đó, Iran khẳng định, tên lửa Sen-ji 2 của nước này đã bắn trúng mục tiêu. Khả năng của Iran trong việc đe doạ những đồng minh chủ chốt của Mỹ tại châu Âu được xem là động cơ chính cho hệ thống phòng thủ tên lửa mà Chính quyền của cựu Tổng thống G.Bush muốn triển khai tại Cộng hoà Czech và Ba Lan.

Tổng thống Obama từng tuyên bố muốn xem xét lại tính khả thi về công nghệ và kinh tế của hệ thống phòng thủ tên lửa này, đồng thời hy vọng, có thể giải quyết vấn đề tên lửa và hạt nhân của Iran thông qua biện pháp ngoại giao.

Trong phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày 20/5, Bộ trưởng Robert Gates cũng thừa nhận thực tế này, và khẳng định Mỹ vẫn đang tìm cách thuyết phục Nga chia sẻ hệ thống radar sẵn có của Nga để bổ sung cho hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ muốn triển khai tại Đông Âu./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN