Mỹ tấn công các cơ sở radar của Houthi tại Yemen

17/06/2024 - 05:21

Ngày 15-6, quân đội Mỹ đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở radar do lực lượng Houthi tại Yemen vận hành.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Sanaa, Yemen, ngày 7-6-2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho hay các cuộc tấn công của quân đội nước này đã phá hủy 7 radar trong vùng lãnh thổ do Houthi kiểm soát. Những radar này cho phép Houthi tấn công các tàu thuyền và gây nguy hiểm cho hoạt động vận tải thương mại bằng đường biển.

CENTCOM cho biết thêm trong một vụ tấn công khác, Mỹ đã phá hủy 2 xuồng không người lái chứa bom tại Biển Đỏ và 1 thiết bị bay không người lái do Houthi phóng ra trên vùng biển này.

Cũng theo CENTCOM, 1 thủy thủ trên tàu chở hàng rời Tutor mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của Hy Lạp, vẫn mất tích sau cuộc tấn công của Houthi bằng thiết bị bay không người lái mang bom hôm 12-6 nhằm vào con tàu này. Thủy thủ đoàn đã bỏ lại tàu và được tàu USS Philippine Sea cùng các lực lượng đối tác giải cứu. Trong khi đó, Trung tâm Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh chiều 15-6 cho biết tàu Tutor vẫn đang cháy và chìm dần.

Hãng thông tấn nhà nước Philippines (PNA) đưa tin, người đứng đầu Cục Lao động nhập cư Philippines Hans Leo Cacdac xác nhận thủy thủ mất tích là công dân nước này. Hầu hết trong số 22 thủy thủ trên tàu Tutor đều đến từ Philippines. 

Các cuộc tấn công trên diễn ra trong bối cảnh Hải quân Mỹ nỗ lực đối phó với chiến dịch của Houthi nhằm vào các tàu hàng trên Biển Đỏ mà lực lượng này cho là có liên quan tới Israel. Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm phản đối các hoạt động quân sự hiện nay của Israel tại Dải Gaza. 

Theo Cục Hàng hải Mỹ, Houthi đã tiến hành hơn 50 cuộc tấn công vào tàu thuyền thương mại trên Biển Đỏ, khiến 3 thủy thủ thiệt mạng, bắt giữ một tàu và đánh chìm một tàu khác kể từ tháng 11-2023. Trong khi đó, một chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng này kể từ tháng 1 năm nay đã tiêu diệt ít nhất 16 tay súng Houthi.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN