Mỹ thúc giục TQ gây ảnh hưởng tối đa tới Triều Tiên

27/02/2008 - 15:58
Ngoại trưởng Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice ngày 26/2 thôi thúc Trung Quốc dùng toàn bộ ảnh hưởng với CHDCND Triều Tiên để đảm bảo quốc gia này nhanh chóng tiếp tục giải trừ hạt nhân.

Hôm nay (27/2) bà Rice rời Bắc Kinh để sang Nhật, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du ba nước châu Á nhằm phá vỡ bế tắc về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Khi chính quyền Bush đang sắp kết thúc nhiệm kỳ, bà Rice đã tới Trung Quốc, hội đàm với người đồng nhiệm Dương Khiết Trì, kêu gọi tiếp tục nỗ lực chấm dứt hai tháng bế tắc với Bình Nhưỡng về giải trừ hạt nhân.

"Tôi mong đợi Trung Quốc và những nước khác...chúng ta sẽ dùng những ảnh hưởng có thể với CHDCND Triều Tiên để thuyết phục họ rằng bây giờ là thời điểm để tiến về phía trước", bà Rice phát biểu tại cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Trung Quốc.

Trung Quốc là nước chủ trì hội đàm 6 bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Các nước tham gia khác là Mỹ, Nhật, Nga và Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên.

Trung Quốc được coi là nước có ảnh hưởng lớn nhất đối với giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng vì quốc gia này là đồng minh chính trị gần gũi nhất đồng thời là bạn hàng quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục các cam kết trong tiến trình 6 bên chừng nào mà CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện lời hứa.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã nêu bật những tiến bộ quan trọng đạt được trong tiến trình 6 bên, bất chấp những trì hoãn trong thời gian gần đây. Quan chức này cũng nói Trung Quốc đang hội đàm với chính phủ CHDCND Triều Tiên.

Bà Rice nói việc Bình Nhưỡng mời dàn nhạc Philharmonic của New York tới nước này biểu diễn là một "điều tốt đẹp" nhưng còn xa mới đạt tới mức cần thiết phải có. "Xã hội CHDCND Triều Tiên cần mở cửa nhưng từ việc mời đoàn hòa nhạc tới biểu diễn đến thay đổi bản chất chính trị ở CHDCND Triều Tiên vẫn còn xa".

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, bà muốn thấy sự trao đổi văn hóa rộng rãi hơn như một phần của tiến trình 6 bên, gồm cả việc thấy sinh viên CHDCND Triều Tiên tới Mỹ.

Khi được hỏi bà có tới CHDCND Triều Tiên hay không, bà Rice trả lời là chưa có kế hoạch như vậy.

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến thăm ba nước châu Á hôm thứ hai (25/2) với chặng dừng chân đầu tiên là Hàn Quốc, bà sẽ kết thúc công du hôm nay (27/2) với điểm cuối cùng là Nhật. Quan chức Mỹ cho hay, mục tiêu chính của chuyến công du này là nhằm khởi động lại tiến trình giải trừ hạt nhân CHDCND Triều Tiên.

  • Hoài Linh (Theo AFP)

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích