Mỹ, Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại vào ngày 15-1 tại Nhà Trắng

01/01/2020 - 07:16

Ngày 31-12-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vào ngày 15-1-2020 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Trên trang mạng cá nhân Twitter ngày 31-12, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một "qui mô lớn và toàn diện" với Trung Quốc vào ngày 15-1.

Lễ ký sẽ diễn ra tại Nhà Trắng, với sự tham dự của quan chức cấp cao hai nước Mỹ và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm, sau khi ký thỏa thuận, ông sẽ đi Bắc Kinh để khởi động giai đoạn đàm phán thứ hai. Thời điểm chính xác chuyến đi Bắc Kinh của ông Donald Trump chưa được tiết lộ.

Theo AP, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến dẫn đầu phái đoàn tới Washington cuối tuần này và ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1. Tuy vậy, hiện tại cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa chính thức xác nhận về chuyến đi.

Viêc ký kết Thỏa thuận Thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một đánh dấu thời điểm đình chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thỏa thuận này được trông đợi sẽ kích thích thị trường toàn cầu và làm sáng sủa những dự báo tăng trưởng kinh tế vốn đang ngày một u ám.

Bên cạnh đó, Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể giúp xoa dịu những căng thẳng song phương giữa hai nước, vốn đã gia tăng trong những tháng gần đây.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong một cuộc gặp tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong một cuộc gặp tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí xây dựng thỏa thuận thương mại và kinh tế song phương giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Theo thỏa thuận đạt được, cả Mỹ và Trung Quốc đã hoãn áp các biểu thuế bổ sung vốn ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12 vừa qua. Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ.

Theo Tân Hoa Xã, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 này gồm 9 chương: lời tựa, các quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, lương thực và nông sản, các dịch vụ tài chính, tỷ giá hối đoái và minh bạch, mở rộng thương mại, đánh giá song phương và giải quyết tranh chấp, và các điều khoản cuối cùng. Hai bên đã dành thêm gần 1 tháng để dịch thuật và chuẩn bị cho việc chính thức ký văn kiện quan trọng này.

Trong 2 tháng qua, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một". Việc hai quốc gia cuối cùng có thể đi đến thỏa thuận và tránh được đợt áp thuế ngày 15-12 là tín hiệu tích cực cho việc tháo gỡ căng thẳng thương mại đã kéo dài 18 tháng qua, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường toàn cầu và triển vọng kinh tế thế giới.

Chuyên gia tại ngân hàng Standard Chartered đánh giá thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 có lợi cho kinh tế thế giới. Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã ngày 25-12, nhà kinh tế trưởng Ding Shuang tại Standard Chartered nhận định với việc thỏa thuận giai đoạn 1 nói trên giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định. Ông dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới vào khoảng 3,3%, tăng nhẹ so với mức dự báo 3,1% của ngân hàng Standard Chartered.

Nguồn: Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN