Nam Sudan xúc tiến kiện toàn nội các

07/03/2020 - 12:20

Ngày 6-3-2020, ông Manawa Peter Gatkuoth, phó phát ngôn viên của phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan (SPLM-IO) đối lập, ủng hộ Phó tổng thống thứ nhất Riek Machar cho biết đã đạt được thoả thuận với chính phủ về việc phân chia các vị trí bộ trưởng quan trọng.

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) tham dự lễ nhậm chức Phó Tổng thống thứ nhất của ông Riek Machar (trái) tại Juba ngày 22-2-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) tham dự lễ nhậm chức Phó Tổng thống thứ nhất của ông Riek Machar (trái) tại Juba ngày 22-2-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ bổ nhiệm và tuyên thệ sẽ được tổ chức vào tuần tới để chính phủ đoàn kết dân tộc có thể sớm đi vào hoạt động. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đại diện của SPLM-IO sẽ đảm nhận các vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, dầu khí, khai thác mỏ, các vấn đề liên bang, xây dựng hoà bình, tài nguyên nước và thuỷ lợi, năng lượng và đập, y tế, phúc lợi xã hội và giới.

Hiện Phó Tổng thống Machar đang tham vấn SPLM-IO về việc bổ nhiệm 9 bộ trưởng vào các vị trí đã đạt được sau khi thống nhất với Tổng thống Salva Kiir.

Theo thoả thuận hoà bình năm 2018 nhằm tái thiết đất nước, được ký kết bởi các bên liên quan tại Nam Sudan, chính phủ đoàn kết dân tộc chuyển tiếp của nước này sẽ có 35 bộ trưởng, trong đó 20 vị trí do phe thân Tổng thống Kiir đảm nhận, 9 vị trí thuộc về SPLM-IO và những vị trí còn lại thuộc về các đảng chính trị khác.

SPLM-IO cũng đang thảo luận với Tổng thống Kiir về 3 đặc khu hành chính mới khi ông Kiir đã quyết định thiết lập trở lại chế độ 10 bang từ 32 bang hành chính trước đây.

Chính phủ Đoàn kết dân tộc Nam Sudan được thành lập vào ngày 22-2-2020 vừa qua, theo thoả thuận hoà bình được ký kết tháng 9/2018 giữa Tổng thống Salva Kiir và lãnh đạo phe đối lập Riek Machar. Ông Machar cũng đồng thời tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống thứ nhất của đất nước. Các bên liên quan tại Nam Sudan đang đàm phán về việc phân bổ các chức bộ trưởng trong chính phủ chuyển tiếp. Giai đoạn chuyển tiếp ở Nam Sudan sẽ kéo dài trong 3 năm, và kết thúc bằng tổng tuyển cử trong cả nước.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN