Nâng cao chất lượng thể thao học đường

18/11/2020 - 06:48

BDK - Bên cạnh giáo dục kiến thức văn hóa trên lớp, ngành giáo dục tỉnh đã không ngừng nỗ lực giáo dục về thể chất, nâng cao sức khỏe, hướng đến giáo dục toàn diện cho học sinh (HS) các cấp học thông qua nhiều hoạt động thể thao (TT) bổ ích, thiết thực theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Kế hoạch phát triển TT trường học giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2025 của UBND tỉnh.

Các em học sinh thi đấu môn Điền kinh tại Hội khỏe Phù Đổng huyện Mỏ Cày Bắc năm 2020.

Các em học sinh thi đấu môn Điền kinh tại Hội khỏe Phù Đổng huyện Mỏ Cày Bắc năm 2020.

Xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố trọng tâm trong nâng cao chất lượng phát triển TT học đường, ngành GD&ĐT tỉnh nhà đã quan tâm phát triển lực lượng này. Đến nay, toàn tỉnh có 759 giáo viên giáo dục thể chất (GDTC), tất cả giáo viên đều 4 đạt chuẩn đào tạo. Hiện nay, 100% trường phổ thông đều có bố trí giáo viên GDTC. Hàng năm, căn cứ chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên.

Để đảm bảo cơ sở vật chất, sân tập phục vụ các hoạt động TT trong học đường, nhiều trường đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, ngành thể dục thể thao (TDTT) các huyện, thành phố sử dụng các sân vận động của xã, huyện làm sân tập TDTT ổn định. Theo thống kê của Sở GD&ĐT, hiện nay có 9 nhà tập, 3 bể bơi, 1 sân bóng đá 11, 98 sân bóng đá mini, 326 sân bóng chuyền, 469 sân cầu lông, đá cầu, bóng rổ; 11 bàn bóng bàn, 140 đường chạy cự ly ngắn và nhiều trang thiết bị khác. Trên 90% trường phổ thông có sân tập TDTT. Một số trường được ngành TT địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong việc sử dụng các trang thiết bị tập luyện, thi đấu, cơ sở vật chất của ngành để tổ chức giảng dạy GDTC chính khóa cũng như tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

Sở GD&ĐT đã ký kế hoạch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động thi đấu TT ngành GD&ĐT. Các đơn vị phối hợp đã duy trì tổ chức Hội khỏe Phù Đổng hàng năm ở cấp trường và 2 năm/lần ở cấp huyện, cấp tỉnh (vào các năm chẵn); tổ chức Hội thao HS hè cấp huyện, tỉnh 2 năm/lần (vào các năm lẻ)… Ngoài sân chơi TT cho HS, ngành GD&ĐT còn phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức Hội thao công nhân, viên chức chu kỳ 2 năm/lần cho các cán bộ, giáo viên của ngành; tổ chức Giải Bóng chuyền hơi nữ truyền thống 8-3 hàng năm cho cán bộ, giáo viên và người lao động.

Các trường duy trì nền nếp tập thể dục giữa giờ trong những ngày học tập, luyện tập TDTT thường xuyên cho các em HS. Nhiều trường còn tổ chức các hoạt động thi đấu TT liên trường nhằm mở rộng quy mô và tạo không khí sôi nổi cho HS và giáo viên. Hiện 345/356 trường phổ thông thành lập được 696 câu lạc bộ TT (tỷ lệ 96,91%). Một số trường tham gia sinh hoạt lồng ghép ở các câu lạc bộ TT ở các trường lân cận.

Ngành GD&ĐT đã cùng ngành văn hóa, thể thao và du lịch triển khai thực hiện tốt Đề án phổ cập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em của UBND tỉnh. Tính đến cuối năm học 2019-2020, 100% trường tiểu học và THCS tổ chức giảng dạy phổ cập bơi cho HS. Hơn 78,3 ngàn trẻ từ 6 - 15 tuổi được phổ cập bơi (tỷ lệ 47,21%, chỉ tiêu Đề án là 43,9%). Sở GD&ĐT cũng đã triển khai thực hiện mô hình “Toàn trường biết bơi” từ năm học 2017-2018. Hiện có 25/147 trường đạt mô hình HS “Toàn trường biết bơi”, chiếm tỷ lệ 17%.

Qua các hoạt động TDTT học đường đã góp phần duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đặc biệt, góp phần nâng cao thể lực, giáo dục toàn diện cho thanh thiếu niên, HS trong toàn tỉnh. Đồng thời, thông qua tổ chức thi đấu để phát triển tài năng TT trẻ, tuyển chọn lực lượng tham gia các giải TT HS toàn quốc qua các năm.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN