Nâng cao giá trị các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa

27/04/2015 - 07:53
Sản phẩm từ dừa luôn thu hút khách hàng. Ảnh: H. Hiệp

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV đã kết thúc, nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) từ dừa của các cơ sở sản xuất, nghệ nhân trong tỉnh cũng đã thu hoạch được nhiều điều bổ ích.

Có thể khẳng định rằng, Bến Tre có hàng trăm cơ sở chuyên sản xuất hàng TCMN, có hàng trăm sản phẩm từ dừa khác nhau nhưng sản phẩm còn trùng lắp nhiều, sản xuất tràn lan, thiếu nghiên cứu nhu cầu của khách hàng. Nhiều sản phẩm đơn điệu, rất khó tiêu thụ, nhất là đối với nhiều khách hàng khó tính như hiện nay. Vì vậy để nâng cao chất lượng, giá trị hàng TCMN từ dừa Bến Tre cần thực hiện rất nhiều giải pháp.

Toàn tỉnh hiện có trên 63 ngàn héc-ta dừa, hàng năm cho sản lượng trên 500 triệu trái. Đây là nguồn nguyên liệu khá lớn, ngoài sản xuất, chế biến ra nhiều loại sản phẩm như sữa dừa, cơm dừa, nước dừa đóng lon, chỉ xơ dừa… cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước, còn có hàng trăm mặt hàng TCMN từ dừa rất có giá trị không chỉ phục vụ khách hàng trong nước mà còn xuất khẩu. Nghề sản xuất hàng TCMN từ dừa phát triển mạnh trong những năm gần đây, đến nay ngoài Kim Tứ, Trường Ngân, Thanh Liêm… đã có nhiều cơ sở khác ra đời, càng làm cho nghề này thêm tính cạnh tranh cao hơn. Không chỉ tạo sản phẩm mới phong phú, đa dạng, tăng thu nhập mà còn tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động địa phương, những cơ sở tên tuổi trong làng TCMN như: Kim Tứ, Hưng Tiến, Ngọc Tuấn, Phúc Sang (huyện Châu Thành), Trường Ngân, Yên Thạnh (TP. Bến Tre), Thanh Liêm (huyện Mỏ Cày Nam), Thanh Nhàn (huyện Giồng Trôm)… Ngoài cơ sở sản xuất chính, các đơn vị còn có hàng chục vệ tinh khác hoạt động đa dạng, phong phú. Sản phẩm các cơ sở này tạo ra cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước theo đơn đặt hàng, hàng năm xuất khẩu một số nước như: Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Anh, Thụy Sĩ. Bên cạnh phục vụ xuất khẩu, thông qua các điểm du lịch còn giới thiệu với du khách trong và ngoài nước một sản lượng lớn hàng TCMN từ dừa.

Hiện nay, các sản phẩm hàng TCMN từ dừa đã được các nghệ nhân sáng tạo gần 500 sản phẩm, tạo sự đa dạng các loại sản phẩm. Ban đầu, các sản phẩm chỉ xoay quanh thân dừa là chính nhưng hiện nay nhiều cơ sở nghiên cứu tạo ra nhiều dòng sản phẩm mới lạ hơn như túi xách, ví, đũa, muỗng, mặt nạ, đèn ngủ, búp bê, vỏ đồng hồ, lẵng hoa, giỏ đựng quà, lồng đèn.

Từ hội thi sáng tạo kiểu dáng hàng TCMN từ dừa trong khuôn khổ Lễ hội Dừa mới đây cho thấy, đã xuất hiện nhiều sản phẩm mới với kiểu dáng mới lạ, được trau chuốt, tỉ mỉ hơn như bộ nhạc cụ bằng gỗ dừa của ông Võ Văn Bá; cặp chân đèn của cơ sở Trần Ngọc Tuấn; tàu vươn ra biển xa của cơ sở Minh Thy; giỏ xách từ thân dừa của cơ sở Thanh Liêm; vỏ bình trà chạm tứ linh của cơ sở Nghiêm Thanh Tùng; cặp đèn thờ của cơ sở Hưng Tiến.

Để nâng cao giá trị các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa, các cơ sở sản xuất, nghệ nhân cần phối hợp liên kết, tạo cho riêng mình các sản phẩm mới, lạ, độc đáo hơn, không để trùng lắp sản phẩm, rất khó tiêu thụ. Luôn tìm tòi, cải tiến, sáng tạo các mẫu mã, kiểu dáng, tìm cách kết hợp nguyên liệu từ dừa với các nguyên liệu khác để nâng cao tính thẩm mỹ. Ngoài đầu ra sản phẩm từ các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, con đường khác thứ hai là thông qua các điểm du lịch để giới thiệu với du khách nước ngoài. Trong đó, vai trò của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp là rất lớn trong việc khảo sát, đầu tư, tìm thị trường mới.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN