NATO khẳng định quyết tâm tăng cường hiện diện ở Đông Âu và Baltic

15/06/2016 - 07:23

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: EPA)

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, kế hoạch này gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng, NATO sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh.

Trong hai ngày 14 và 15-6 các Bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nhóm họp tại thủ đô Brussels, Bỉ để thảo luận việc đẩy mạnh sự hiện diện của NATO tại khu vực Baltic và Đông Âu, cuộc chiến chống khủng bố cũng như vấn đề tăng chi tiêu cho quốc phòng. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh NATO đang tổ chức các cuộc diễn tập quân sự quy mô ở Ba Lan và 3 nước vùng Baltic.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp các Bộ trưởng Quốc phòng châu Âu trước thềm diễn ra hội nghị, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố chương trình nghị sự cuộc họp trong đó nhấn mạnh, hội nghị tại Bỉ lần này sẽ rất quan trọng, mở đường cho những quyết định bước ngoặt được đưa ra tại hội  nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 7 tới tại  thủ đô Warsaw, Ba Lan.

Ông Stoltenberg nói: “Trong hai ngày tới, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ thảo luận về các quyết định để tăng cường phòng thủ tập thể và thúc đẩy hợp tác với các đối tác của NATO. Đầu tiên, NATO sẽ tăng cường khả năng phòng vệ cho các đồng minh để ngăn chặn những mối đe dọa từ mọi hướng và những thách thức ngày càng gia tăng trong khu vực.

Chúng tôi sẽ đi tới thống nhất việc triển khai bốn tiểu đoàn đa quốc gia đến các nước vùng Baltic và Ba Lan. Đây sẽ là một phần của sự thay đổi lớn hơn trong thế trận quốc phòng  và răn đe của NATO cũng như tạo ra thế cân bằng lớn hơn nhăm củng cố và tăng cường sự hiện diện của NATO trong tương lai”.

Ông Stoltenberg khẳng định, kế hoạch này gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng, NATO sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh. Tháng 2 trước đó, các lãnh đạo NATO đã nhất trí sẽ thành lập thêm một số tiểu đoàn mới ở Đông Âu, tuy nhiên phải đến hôm qua (13/6), vị trí cụ thể của các lực lượng này mới được tiết lộ.

Cụ thể, Liên minh quân sự này sẽ thành lập 4 tiểu đoàn tinh nhuệ đa quốc gia ở ba nước vùng Baltic là Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan, trong đó có phần lớn có sự đóng góp binh sĩ của Mỹ, Anh, Đức và Canada.

Ngoài ra, NATO cũng sẽ thiết lập một lực lượng phản ứng nhanh làm trung tâm với khoảng 5.000 quân luôn sẵn sàng di chuyển trong vài ngày, đồng thời thiết lập 8 căn cứ quân sự nhỏ khu vực phía Đông với nhiệm vụ phối hợp lên kế hoạch, luyện tập và tiếp viện khi cần thiết.

Ủng hộ kế hoạch vừa nêu của NATO, song trước thềm Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng 3 nước Baltic đề nghị NATO cần phải điều thêm máy bay tuần tra trong không phận của mình cũng như tìm cách mua các hệ thống tên lửa phòng không từ Mỹ và Na Uy để tự vệ. Ba nước này cho rằng, họ nằm ở chiến tuyến đối đầu tiềm năng với Nga.  

Hội nghị các Bộ trưởng quốc phòng NATO còn thảo luận cách thức NATO có thể mở rộng các nỗ lực bảo đảm an ninh khu vực biên giới và tăng cường chống khủng bố.

Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết, NATO đang xem xét cung cấp máy bay AWACS để hỗ trợ nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông và Bắc Phi. NATO cũng muốn tăng cường ảnh hưởng ở Địa Trung Hải và thúc đẩy hợp tác với Liên minh châu Âu. Ngoài ra, vấn đề hỗ trợ Ukraine và Gruzia cũng được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị ở Brussels lần này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN