Nên ăn mặc lịch sự nơi công cộng

23/02/2012 - 14:56
Đồ bộ là loại trang phục chỉ nên mặc ở nhà.

Trong một lần chuyện trò với người đàn ông đã từng sống ở Campuchia nhiều năm, nay chọn Bến Tre làm nơi dừng chân bằng một tiệm cắt tóc, anh cho tôi lời khuyên: “Nếu có dịp đến thăm Campuchia, bạn hãy đến Siêm - Riệp - thành phố có Đền Ăng-co-vat nổi tiếng thế giới về vẻ đẹp kỳ vĩ. Bạn sẽ thấy hài lòng khi ở lại vì người dân ở đây rất hiếu khách.

Nhà cửa, đường phố của họ cũng khá sạch sẽ, thái độ cư xử cũng hòa nhã. Đó là nơi mà tôi thích sống nhất khi ở Camphuchia và nhớ hoài”. Lời chia sẻ của người đàn ông này khiến tôi đau đáu nghĩ về thành phố nơi mình đang ở TP. Bến Tre. Một thái độ cư xử đúng mực, lịch thiệp, hòa nhã và hiếu khách của người dân sẽ là một điểm nhấn không thể nào quên trong lòng du khách khi đến thăm thành phố của chúng ta. Điều đó còn thể hiện sự văn minh, trình độ dân trí của công dân sống trong thành phố. Vì thế, xây dựng nếp sống văn minh đô thị có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình phát triển đô thị theo hướng bền vững. Trong đó, xây dựng nếp sống văn minh trong sinh hoạt cá nhân luôn được nhấn mạnh bởi “một cây làm chẳng nên non”, xây dựng nếp sống văn minh đô thị cần sự ý thức, chung tay của nhiều người.

Trang phục gọn gàng, sạch sẽ, trang nhã, lịch sự, hài hòa với điều kiện làm việc, hoàn cảnh kinh tế và nhịp sống của đô thị là một trong những nội dung được Đề án Xây dựng nếp  sống văn minh đô thị mà TP. Bến Tre hướng đến. Mặc quần áo phù hợp khi đến nơi công cộng còn thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện và liệu có khó khi bạn thực hiện điều đó? Ngày nay, đồ bộ thun được khá nhiều phụ nữ ưa chuộng. Họ mặc đi chợ, đi bán hàng… và đến cả những công sở để giao dịch, trong khi những loại đồ này chỉ nên mặc ở nhà. Đến bộ phận một cửa ở UBND TP. Bến Tre, tôi bắt gặp không ít người vô tư mặc đồ bộ đến giao dịch. Có lẽ vì thói quen thường ngày hay mặc đồ bộ mà nhiều chị em phụ nữ cảm thấy rất bình thường khi mặc loại trang phục này ra đường? Khi ra đường, nhất là đến những nơi như nơi thờ tự, công sở; ta phải chú ý đến cách ăn mặc sao cho gọn gàng, trang nhã và hài hòa thể hiện sự lịch thiệp của cá nhân.

Thái độ giao tiếp ứng xử lịch sự, giàu tình thương, trọng lẽ phải cũng là một trong những khía cạnh thể hiện sự văn minh của con người đô thị. Còn nhớ vài năm trước, trên một chuyến xe buýt từ TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) về TP. Bến Tre, tôi thấy một người phụ nữ đang mang thai khoảng 8 tháng, mang theo hai giỏ xách khá cồng kềnh. Lúc xuống xe, chị loay hoay, không sao mang hết được hành lý, trong khi đó anh chàng lơ xe thì quá vô tâm, cứ ngồi nhịp chân. Nhiều người trên xe nhắc anh chàng phải xách đồ xuống giúp người phụ nữ và lúc này anh mới làm theo. Cũng may là xã hội vẫn còn nhiều người quan tâm đến người khác, nhắc nhở anh chàng lơ xe thể hiện trách nhiệm và tình người.

Thiết nghĩ, thay đổi dần những thói quen chưa tốt, lên tiếng khi bắt gặp những hành vi ứng xử thiếu văn minh là điều nên làm để thành phố chúng ta luôn đẹp trong mắt ta và du khách.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích