Nên hay không nên dùng từ “bưng biền” trong vinh danh cố Trung tướng Đồng Văn Cống

09/08/2011 - 17:40

Vừa qua, Báo Đồng Khởi số ra ngày 5-8-2011 có đăng bài “Vinh danh vị tướng bưng biền”. Sau khi đọc xong bài viết, tôi thật sự xúc động và kính trọng một vị tướng tài mà phong cách rất gần gũi với người chiến sĩ, gần gũi với nhân dân, nhưng lại làm quân thù vô cùng khiếp sợ. Tên tuổi của Ông được nhân dân lưu truyền, kính trọng và Nhà nước tuyên dương công trạng.

Ở đây, tôi xin mạo muội có đôi lời nhận xét không ưng bụng lắm về hai chữ “bưng biền”. Sử dụng hai chữ này để vinh danh một vị tướng tài có phù hợp hay không, nếu dùng trong văn thơ có thể được, còn dùng trong một bài báo chính luận thì có nên không? Bởi lẽ, theo tôi, cố Trung tướng Đồng Văn Cống là người thuộc giai cấp nông dân. Ông là người có tri thức, có lòng yêu nước nồng nàn, giác ngộ cách mạng từ rất sớm. Ông theo Đảng và là người thành lập Lực lượng vũ trang của Bến Tre. Tài nghệ quân sự của Ông khó ai sánh được. Ngay từ khi mới thành lập, dưới sự chỉ huy của Ông, đội Du kích Tân Hào, với vũ khí thô sơ đã chủ lực tiêu diệt quân xâm lược Pháp hùng mạnh. Phong trào cách mạng lớn mạnh. Lực lượng vũ trang có Trung đoàn 99 mà Ông là Trung đoàn trưởng, đã chỉ huy chiến đấu, tiêu diệt lực lượng cơ động của quân Pháp, quân ngụy ở chiến trường châu thổ sông Cửu Long…, góp phần vào thắng lợi đập tan chủ nghĩa thực dân kiểu cũ. Sau đó, Trung tướng Đồng Văn Cống tiếp tục giữ cương vị cao hơn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 330 - một “đại đoàn chủ  lực” của Quân đội nhân dân Việt Nam do Ông rèn cán luyện binh để chuẩn bị giải phóng miền Nam… Sau đó, với các cương vị Tư lệnh Quân khu 8, Tư lệnh Quân khu 9, Tư lệnh Quân khu 7, Phó Tư lệnh Miền…, Ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khi cuộc chiến tranh giải phóng đất nước hoàn thành, trong Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Ông giữ nhiệm vụ là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng… Có thể nói, Ông là vị tướng tài ba vận dụng linh hoạt, hiệu quả đường lối chiến tranh nhân dân, góp phần xây dựng nghệ thuật Quân sự Việt Nam trong thời đại mới và được quân đội các nước anh em đánh giá rất cao.

Hơn thế nữa, trong quyết định phong hàm các cấp, quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Trung tướng Đồng Văn Cống cũng không có ghi hai chữ “bưng biền”. Tôi xin mạo muội đưa ra cùng độc giả báo Đồng Khởi bàn luận. 

Huỳnh Văn Be

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN