Nền tảng hưởng ứng phong trào “Đồng khởi mới”

03/06/2015 - 07:08
Ông Lê Văn Quyền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao trợ cấp khó khăn cho công đoàn viên xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú. Ảnh: T. Quốc

Năm 2015, các cấp Công đoàn tích cực hưởng ứng nhiều sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại, trong đó có Tháng Công nhân theo tinh thần Thông báo kết luận số 77 của Ban Bí thư, lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân. Với chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”, Tháng Công nhân năm 2015 đã thật sự hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Chú trọng việc chăm lo đời sống

Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân được tổ chức ở 2 cấp. Cấp CĐCS (theo địa bàn dân cư) và Công đoàn cấp trên cơ sở, diễn ra trước ngày 2-5-2015. Có 657 CĐCS và 15/15 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện, thành phố, Công đoàn ngành tổ chức lễ phát động, thu hút trên 36 ngàn đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Các hoạt động của lễ phát động ở mỗi địa phương, mỗi ngành tuy có nội dung và phương thức tổ chức khác nhau, nhưng tính chất công việc cơ bản giống nhau như: tặng quà, trợ cấp, tổ chức ngày hội, phát động thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Đồng hành cùng doanh nghiệp” để ổn định sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống công nhân, lao động. Tại các buổi lễ phát động, từ nguồn kinh phí của Công đoàn và các cá nhân đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ, đã trao tặng 1.522 phần quà, trợ cấp khó khăn trị giá 456,6 triệu đồng; trao 12 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 360 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở, cùng nhiều hoạt động an sinh xã hội khác đã tạo niềm tin sâu sắc của người lao động đối với tổ chức Công đoàn.

Nhiều gương điển hình làm theo gương Bác

Cùng với việc tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012, các cấp Công đoàn đã tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (năm 2013). Kết quả có 15.798 bài dự thi. Đặc biệt đã triển khai hướng dẫn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề “Trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh” được 396 cuộc, đạt 97,85% CNVCLĐ dự học.

Qua sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có trên 1.500 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh được biểu dương khen thưởng về thành tích học tập và làm theo gương Bác. Bên cạnh hoạt động chăm lo, Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ, chính sách cho trên 120 doanh nghiệp trong tỉnh nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động; tập trung vào việc ký thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện môi trường làm việc, an toàn vệ sinh lao động…

Ngoài ra còn nắm tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thông qua tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ tại nơi làm việc theo Nghị định số 60/2013 của Chính phủ. Kết quả có 68/143 doanh nghiệp tổ chức hội nghị, trên 50% doanh nghiệp tổ chức đối thoại, tọa đàm với sự tham dự của trên 5.000 lượt đoàn viên, công nhân lao động. Từ hoạt động này, người sử dụng lao động và tổ chức Công đoàn đã kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của công nhân để cùng giải quyết, tháo gỡ những băn khoăn, bức xúc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. LĐLĐ tỉnh đang chuẩn bị cho buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân, lao động (dự kiến tổ chức trong tháng 6-2015) để “nghe công nhân nói và nói công nhân nghe”. Đây là hoạt động định kỳ 2 năm/lần theo chủ trương của Tỉnh ủy.

Tập trung 3 mũi đột phá

Điểm nhấn Tháng Công nhân năm 2015 là tập trung đẩy mạnh phong trào Thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ gắn với phong trào thi đua “Đồng khởi mới” theo Chỉ thị số 16 của Tỉnh ủy, tập trung vào 3 mũi đột phá: xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị, xây dựng Đảng nhằm lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương năm 2015.

Các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia đăng ký thực hiện, gắn biển những công trình tiêu biểu, thiết thực, mang lại hiệu quả kinh tế như: công trình chung tay xây dựng nông thôn mới, công trình thắp sáng đường quê… Các Công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ giai đoạn 2010-2015, có 1.930 cá nhân điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua tham dự và 270 cá nhân xuất sắc được khen thưởng. Hội nghị điển hình tiên tiến CNVCLĐ cấp tỉnh có 196 đại biểu tiêu biểu về dự, 22 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh và 40 cá nhân nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh. Hội nghị đã giới thiệu 4 cá nhân và 1 tập thể xuất sắc tham dự Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc lần thứ IX.

Tháng Công nhân năm 2015 còn được xem là đợt cao điểm tập trung vận động phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Với tinh thần quyết tâm cao, các cấp Công đoàn đã tích cực vận động thành lập mới 2 CĐCS, phát triển 1.798 đoàn viên (trong đó tại Khu Công nghiệp Giao Long, Công ty TNHH Unisoll Vina thành lập tổ chức Công đoàn với 1.102 đoàn viên), tăng so với cùng kỳ 839 đoàn viên. Ngoài ra, tổ chức Công đoàn đã giới thiệu 47 đoàn viên ưu tú cho Đảng, xét kết nạp được 35 đảng viên, góp phần lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Kết quả đạt được trong “Tháng Công nhân” năm 2015 và những năm trước đây đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong tập thể đoàn viên Công đoàn và người lao động. Đây là nền tảng để phát huy mạnh mẽ phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong thời gian tới.

Quốc Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN